hóa 11

Y

yumi_26

Dung dich X gồm [TEX]CH_3COOH[/TEX] 1M [TEX](K_a=1.75.10^{-5} )[/TEX]và HCl 0.001M . giá trị PH của dung dich X là =?
m.n làm giúp mình nhé .thanks các bạn

$HCl -> H^{+} + Cl^{-}$
0,001 ....0,001

gif.latex


\Rightarrow $K_a = \dfrac{(0,001+x)x}{1-x} = 1,75.10^{-5} \ (1)$

Vì $CH_3COOH$ là chất điện lý yếu nên $x << 1$ \Rightarrow $ 1 - x \ \simeq 1$

(1) \Rightarrow $\dfrac{(0,001+x)x}{1} = 1,75.10^{-5}$

\Leftrightarrow $ x = 3,71.10^{-3}$

\Rightarrow $pH = -lg[H^+] = -lg(3,71.10^{-3} + 0,001) = 2,33$
 
Top Bottom