[Hóa 11]

T

tronglam234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thổi một luồng CO qua 24 gam Fe2O3 nung nóng thu được hỗn hợp A gồm 4 chất rắn và hỗn hợp khí B. Cho B qua dung dịch Ca(OH)2 dư được 5 gam kết tủa. Để hoà tan hết A cần m gam dung dịch H2SO4 98%, sinh ra V lit SO2 duy nhất ở đktc. Tính m và V?
 
W

whitetigerbaekho

gọi mol Fe và Fe2O3 là x và y
sau khi D phản ứng với H2SO4 được muối là Fe2(SO4)3 có mol là 24/400=0,06
Bảo toàn Fe ta có x+2y=....
BT S có mol H2SO4 = ....
BT khối lượng tìm được mD = m(muối)+m(SO2)+m(H2O)-m(H2SO4)=
Khi cho CO + A được D + CO2.
mol CO2 = mol CaCO3 =....
BT khối lượng có m(A) = 56x+160y = m(D) + m(CO2) - m(CO) =....(2)
Từ (1)(2) có x=..... và y=.....
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Kết tủa là CaCO3 do Ca(OH)2 dư nênn CO2=nCaCO3= 0,05 mol.
Phản ứng: CO + Fe2O3 => hỗn hợp A + CO2
...........0,05 mol.....24 gam....................0,05 mol
Áp dụng bảo toàn khối lượng => m hỗn hợp A = 23,2 gam.
Qui đổi các chất rắn trong A thành: FeO và Fe2O3 có số mol lần lượt là x và y.
n(Fe2O3) = 0,15 mol => n Fe ban đầu = 0,3 mol.
Áp dụng bảo toàn mol Fe => x +2 y = 0,3.
Mặt khác: 72x+160y=23,2.
Giải hệ => x= 0,1; y=0,1.
Hỗn hợp A gồm FeO 0,1 mol và Fe2O3 0,1 mol tác dụng với H2SO4 đặc:
2 FeO + 4 H2SO4 => Fe2(SO4)3 + SO2 + 4 H2O.
Fe2O3 + 3 H2SO4 => Fe2(SO4)3 + 3 H2O.
=> m và V.

Lưu ý:
- Bài tập này áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố, bảo toàn khối lượng và phương pháp qui đổi.
- Khi sử dụng phương pháp qui đổi có thể qui hỗn hợp về FeO và Fe2O3; Fe và O; Fe và Fe2O3 ...số mol của các chất được qui đổi tính ra có thể bị âm, nhưng kết quả cuối cùng tính ra lượng chất khác vẫn đúng (số mol âm không ảnh hưởng đến kết quả bài toán).
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom