Hoá 11

L

longbien97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

m.n xem giúp mình câu này nhé
Nung 13.4g hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 KL hoá trị II thu được 6.8g rắn và khí X .lượng khí X sinh ra cho hấp thụ vào 75ml dd NaOH 1M khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là ??? (mình nghĩ là 6.3g nhưng không phải là đáp án BT bạn nào biết chỉ cho mình với nha.thanks )
 
T

thupham22011998

gọi CTHH là MCO3
theo pthh ta có tỉ lệ giữa n_MCO3 và n_MO
\Rightarrow M=29,3(3)
\Rightarrow n_MO=n_CO2=0,15 mol
n_NaOH=0,075 mol
Ta có tỉ lệ: n_CO2=2 n_NaOH
\Rightarrow tạo muối axit
n_NaHCO3=n_NaOH=0,075 mol
\Rightarrow m=6,3

Sao e cũng ra vậy nè!!!
 
C

connhikhuc

m.n xem giúp mình câu này nhé
Nung 13.4g hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 KL hoá trị II thu được 6.8g rắn và khí X .lượng khí X sinh ra cho hấp thụ vào 75ml dd NaOH 1M khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là ??? (mình nghĩ là 6.3g nhưng không phải là đáp án BT bạn nào biết chỉ cho mình với nha.thanks )

không biết đúng hay không nhưng theo mình thì thế này:
áp dụng BTKL : mM' = m(r) + mCO2 \Rightarrow mCO2 = 6,6 \Rightarrow n = 0,15

MCO3 ------------> MO + CO2
0,15 <-------------- 0,15 <-- 0,15

ta có : [TEX]k = \frac{nOH^-}{nCO2} = \frac{0,075}{0,15} = 0,5[/TEX] < 1

\Rightarrow tạo muối NaHCO3

CO2 + NaOH --------> NaHCO3
______ 0,075 ---------> 0,075

\Rightarrow mM' = 0,075.84 = 6,3(g)
 
Top Bottom