hoá 11

K

khongphaibang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho 6,4g hh hai kim loại kế tiếp nhau thuộc nhóm 2A tác dụng với dd H2S04 loãng dư thu được 4,48l H2 (đktc) . tìm hai kim loại

2, đốt một lượng nhôm trong 6,72l O2 . chất rắn thu được sau P/ư cho hoà tan hoàn toàn vao đ HCl thấy bay ra 6,72l H2. Xác định khối lượng Al đã dùng (các khí đo ơ đktc)

3, cho một lượng hh CuO và Fe2O3 tan hết trong đ HCl thu được hi muối có tỉ lệ mol : 1:1 . phần trăm Khối lượng CuO và Fe2O3 ban đầu ?

Giải chi tiết hộ mình nha
 
K

khanh1761997

1, cho 6,4g hh hai kim loại kế tiếp nhau thuộc nhóm 2A tác dụng với dd H2S04 loãng dư thu được 4,48l H2 (đktc) . tìm hai kim loại

2, đốt một lượng nhôm trong 6,72l O2 . chất rắn thu được sau P/ư cho hoà tan hoàn toàn vao đ HCl thấy bay ra 6,72l H2. Xác định khối lượng Al đã dùng (các khí đo ơ đktc)

3, cho một lượng hh CuO và Fe2O3 tan hết trong đ HCl thu được hi muối có tỉ lệ mol : 1:1 . phần trăm Khối lượng CuO và Fe2O3 ban đầu ?

Giải chi tiết hộ mình nha

Câu 1:
ta tìm M trung bình
kim loại ở nhóm 2A nên có hóa trị 2 => $n_{kim loại} = n_{H_2} = 0,2mol$
=> $M_{trung bình} = \frac{6,4}{0,2} = 32 => Mg và Ca$
Câu 2 :
có $nAl = \frac{4}{3}nO_2 = 0,4mol$
p/ứ với $HCl$ thấy bay ra 6,72l $H_2$ => Al dư
có $nAl = \frac{2}{3}nH_2 = 0,2mol$
=> $mAl_{ban đầu} = (0,4 + 0,2) * 27 = 16,2g$
Câu 3:
Gải sử mol của mỗi muối là 1
=> $nCuO = nCuCl_2 = 1mol => mCuO = 80$
$nFe_2O_3 = \frac{1}{2}nFeCl_3 = 0,5mol => mFe_2O_3=80$
=> %$CuO$ = %$Fe_2O_3$ = 50%
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

1, cho 6,4g hh hai kim loại kế tiếp nhau thuộc nhóm 2A tác dụng với dd H2S04 loãng dư thu được 4,48l H2 (đktc) . tìm hai kim loại

$X + H_2SO_4 -> XSO_4+H_2$

\Rightarrow $n_X=n_{H_2}=0,2$

\Rightarrow $X = \frac{6,4}{0,2}=32$

\Rightarrow $Mg < X=32<Ca$

2, đốt một lượng nhôm trong 6,72l O2 . chất rắn thu được sau P/ư cho hoà tan hoàn toàn vao đ HCl thấy bay ra 6,72l H2. Xác định khối lượng Al đã dùng (các khí đo ơ đktc)

$Al: a$

$Al->Al^{3+}+3e$

a___________3a

$O_2+4e->2O^{2-}$

$2H^++2e->H_2$

$e_{nhường}=e_{nhận}$

\Leftrightarrow $3a=0,3.4+0,3.2$

\Rightarrow $a=0,6$

\Rightarrow $m_{Al}=16,2g$

3, cho một lượng hh CuO và Fe2O3 tan hết trong đ HCl thu được hai muối có tỉ lệ mol : 1:1 . phần trăm Khối lượng CuO và Fe2O3 ban đầu ?

$n_{CuCl_2}=n_{FeCl_3}=a$

$CuO+2HCl->CuCl_2+H_2O$
a__________________a
$Fe_2O_3+6HCl->2FeCl_3+3H_2O$
$\frac{a}{2}$_______________a

\Rightarrow $n_{CuO}=a; n_{Fe_2O_3}=\frac{a}{2}$

Chọn $a=1$

Biến đổi tiếp e nhé!
 
Top Bottom