hóa 11

T

thuy_dc_ad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn 1 hợp chất hữu cơ X ( C,H,N) bằng lượng không khí vừa đủ ( gồm 1/5 thể tích Ò còn lại là N2) đc khCOO22, H2O, N2. Cho toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thấy có 39,4g kết tủa, khối lượng dung dịch giảm đi 24,3g. Khí thoát ra khỏi bình có thể tích 34,72l ( đktc). Biết dX/O2<2.Tìm CTPT của X
Câu 2: Phân tích 1,5g chất hữu cơ X thu đc 1,76g CO2; 0,9g H2O và 122ml khí N2 đo ở 0 độ C và 2atm. Nếu hóa hơi 1,5g chất Z ở 127 độ C và 1,64atm người ta thu đc 0,4l khí chất Z. Tìm CTPT của X. ( dữ kiện đề bài thừa đúng không?)
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích hơi hợp chất hữu cơ A cần 10 thể tích khí O2 (đo cùng đk nhiệt độ và áp suất), sp thu đc chỉ gồm CO2, H2O với mCO2: mH2O=44:9. Biết M<150. Tìm CTPT của A
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1:n CO2 = nBaCO3 = 39.4 / 197 = 0.2 mol
Theo ĐL bảo toàn khối lượng

mBaCO3 - mH2O - mCO2 = m dd giảm
---> n H2O = 0.35 mol

n N2 = 34.72 / 22.4 = 1.55 mol
---> VO2 đã phản ứng là 1.55 / 4 =0.3875 mol
--->nO trong hợp chất là....
nC : n H : nN= bao nhiêu bạn tự tính nha
 
W

whitetigerbaekho

Câu 3:
Gọi công thức CxHyOz
Có tỉ lệ về mol cũng là tỉ lệ thể tích
V O2=V CO2 + 1/2V H2O
mCO2: mH2O=44:9->V CO2=2V H2O
Thay vô tính được V H2O=4 VCO2=8
CxHyOz + (x+y/4-z/2) O2 ---> xCO2+ y/2 H2O
1----------------10-----------------8---------4
->x=8
y=8
z=0
Vây CT hợp chất là $C_8H_8$
 
Top Bottom