[hóa 11]

V

vosithanhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,74 gam hh 2 este là đồng phân của nhau (được tạo thành từ axit và ancol no, đơn chức, mạch hở). Lấy toàn bộ sản phẩm cho từ từ qua 500 ml dd Ma(OH)2 0,1 M(d=1,12) sau phản ứng thấy nồng độ của dd Ba(OH)2 dư giảm còn 0,615%
a/Xđ công thức cấu tạo của các este?
b/ Thủy phân hoàn toàn 0,74 gam hh 2 este trên bằng NaOH vừa đủ rồi lấy hh muối thu được tiến hành phản ứng với vôi tôi xút thì hh khí sinh ra có tỉ khối so vói hidro là 7,3. Tính khối lượng mỗi este trong hh ban đầu?
 
W

whitetigerbaekho

$n_{CO_2}=n_{H_2O}$ \Rightarrow este đơn chức

$n_{este}=n_{CO_2}$+$\frac{1}{2}n_{H_2O}-n_{O_2}$=0,15
C:H:O=0,45:0,9:0,3 =3:6:2 \Rightarrow $C_3H_6O_2$\Rightarrow $HCOOC_2H_5$;$CH_3COOCH_3$

$Gọi n_{HCOOC_2H_5}$=x; $n_{CH_3COOCH_3}$=y

x+y=0,15

68x+82y=12,9-0,05.40

x=0,1;y=0,05
 
Top Bottom