[Hoá 11]

N

nvn189

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm C2H2 và H2 qua Ni nung nóng. Hỗn hợp khí tạo thành cho lội qua bình 1 chứa dung dịch AgNO3/NH3 dư thì có 0,72g kết tủa, rồi dẫn tiếp qua binh 2 chứa dung dịch brom (dư), thì khối lượng bình 2 tăng lên 0,98g và thể tích khí còn lại là 1120ml. Đốt cháy khí này thu được 336ml CO2.
a. Tính thể tích C2H2 và H2 trong hỗn hợp ban đầu.
b. Tính tỉ lệ C2H2 không phản ứng với H2.
Các khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn.
 
B

binbon249

Cho hỗn hợp gồm C2H2 và H2 qua Ni nung nóng. Hỗn hợp khí tạo thành cho lội qua bình 1 chứa dung dịch AgNO3/NH3 dư thì có 0,72g kết tủa, rồi dẫn tiếp qua binh 2 chứa dung dịch brom (dư), thì khối lượng bình 2 tăng lên 0,98g và thể tích khí còn lại là 1120ml. Đốt cháy khí này thu được 336ml CO2.
a. Tính thể tích C2H2 và H2 trong hỗn hợp ban đầu.
b. Tính tỉ lệ C2H2 không phản ứng với H2.
Các khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn.
a)

- n[C2H2 dư ] = 0.003 mol; n[C2H4] = 0.035 mol

- Hỗn hợp còn lại gồm H2, C2H6: đốt cháy thu dc 0.015 mol CO2 --> n[C2H6] = 0.0075 mol

--> n[H2] = 0.0425 mol.

Tính n[C2H2]:

Bảo toàn nguyên tố C --> n[C2H2 ban đầu] = 0.003 + 0.035 + 0.0075 = 0.0455 mol.

Tính n[H2]:

+ C2H2 --> C2H4, delta[M] tăng = 2 --> n[H2] đã phản ứng = 0.07 mol

+ C2H2 --> C2H6, delta[M] tăng = 4 --> n[H2] đã phản ứng = 0.03 mol

--> n[H2] phản ứng = 0.07 + 0.03 = 0.1 mol --> n[H2] ban đầu = 0.1 + 0.0425 = 0.1425 mol.

b) n[C2H2 dư ] = 0.003 mol; n[C2H2 pư ] = 0.0455 - 0.003 = 0.0425 mol;

--> n[C2H2 dư ] / n[C2H2 pư ] = 6/85
 
Top Bottom