[hóa 11]

K

kakashi_hatake

trộn v lít CH3COOH 0,1M vào 100 ml dung dịch CH3COONa 0,1M thu được dung dịch có pH=4,74.tính v biết Ka=1,8.10^-5


$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ CH_3COOH \rightarrow CH_3COO^- + H^+ \\ \text{ban đầu} \ \ \ \ \dfrac{0,1V}{V+0.1} \ M \ \ \ \ \ \ \ \ \dfrac{0,01}{0,1+V} \\ \text{phản ứng} \ \ \ \ \ 10^{-4,74}M \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 10^{-4,74}M \ \ \ \ \ \ \ \ \ 10^{-4,74}M \\ \text{cân bằng} \ \ \dfrac{0,1V}{V+0.1} -10^{-4,74}M \ \ \ \ \dfrac{0,01}{0,1+V}+10^{-4,74}M \ \ \ \ \ 10^{-4,74}M$

Vì $K_a=1,8.10^{-5}$ nên $\dfrac{(\dfrac{0,1V}{V+0.1} -10^{-4,74})(\dfrac{0,01}{0,1+V}+10^{-4,74})}{10^{-4,74}}=1,8.10^{-5}$

Bạn tự giải hệ ra V
 
Top Bottom