[Hoá 11]

T

thanhnga96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.trộn 1mol anken X với 1,6mol [TEX]H_2[/TEX] rồi dẫn hỗn hợp qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp Y.Sau phản ứng dẫn hỗn hợp Y vào dung dịch brom dư thấy có 0,2 mol [TEX]Br_2[/TEX]đã phản ứng.Hãy cho biết hiệu suất của phản ứng hidro hóa.
2.Hỗn hợp khí A ở đktc gồm 2 hidrocacbon mạch thẳng X và Y.Lấy 268,8ml hỗn hợp A cho từ từ qua nước brom đã thấy có 3,2g [TEX]Br_2[/TEX] phản ứng,không có khí thoát ra khỏi bình nước brom.Mặt khác đốt cháy 268,8ml hỗn hợp A thì thu được 1,408g[TEX]CO_2[/TEX]
xác định CTPT của X và Y và %về số mol của X và Y trong A.
 
S

socviolet

1.trộn 1mol anken X với 1,6mol [TEX]H_2[/TEX] rồi dẫn hỗn hợp qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp Y.Sau phản ứng dẫn hỗn hợp Y vào dung dịch brom dư thấy có 0,2 mol [TEX]Br_2[/TEX]đã phản ứng.Hãy cho biết hiệu suất của phản ứng hidro hóa.
Anken chỉ có 1 nối đôi => cộng H2 theo tỉ lệ 1:1 => Nếu pư đủ thì H2 dư => Tính hiệu suất theo anken.
Có: $n_{Br_2}$ pư = $n_{anken}$ dư = 0,2 => $n_{anken}$ pư = 0,8mol
Hiệu suất: $H=\frac{0,8}{1}.100 \% = 80 \%$
2.Hỗn hợp khí A ở đktc gồm 2 hidrocacbon mạch thẳng X và Y.Lấy 268,8ml hỗn hợp A cho từ từ qua nước brom đã thấy có 3,2g [TEX]Br_2[/TEX] phản ứng,không có khí thoát ra khỏi bình nước brom.Mặt khác đốt cháy 268,8ml hỗn hợp A thì thu được 1,408g[TEX]CO_2[/TEX]
xác định CTPT của X và Y và %về số mol của X và Y trong A.
Vì k có khí thoát ra khỏi bình Brom nên cả X và Y đều là những hidrocacbon k no.
$n_A=0,012; n_{Br_2}$ pư = 0,02; $n_{CO_2}=0,032$
Ta nhận thấy: $n_{Br_2} > n_A$ nhưng $2n_A \neq n_{Br_2}$ => Trong A không tồn tại 2 anken hoặc 2 ankin. Vậy trong A có 1 anken và 1 ankin.
Gọi $n_{anken}=x; n_{ankin}=y$ => $\left\{\begin{matrix}x+y=0,012 \\ x+2y=0,02 \end{matrix}\right.$ <=> $\left\{\begin{matrix}x=0,004 \\ y=0,008 \end{matrix}\right.$
Số C trung bình = $\frac{0,032}{0,012} \approx 2,67$
=> Trong hỗn hợp A phải có 1 hidrocacbon mà số C < 2,67. X và Y đều là hidrocacbon k no, tức là số C phải $\neq$ 1, nên trong A có 1 hidrocacbon có số C = 2. Đó có thể là C2H2 hoặc C2H4.
- Nếu X là C2H2 => Y phải là anken, CTPT $C_nH_{2n}$ (n > 2,67).
Có: $n_{C_2H_2}=0,008$, $n_Y=0,004$
$n_{CO_2}$ = 0,008.2 + 0,004n = 0,032 <=> n = 4 (thoả mãn).
Vậy A gồm C2H2 và C4H8.
- Bạn làm tương tự với trường hợp X là C2H4 nhé!
 
C

cobebutmuc

tra loi

cho hỏi la tại sao lại so sánh 2nA voi nBr mà ra được co 1 ankin va 1 anken vay@-)
 

hm.01692169328

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2018
17
5
46
18
Sơn La
THCS Tô Ích
Đã suy ra hỗn hợp có 1 anken và 1 ankin còn xét trường hợp C2H4 là gì ???:))
Với số C trong bình là 2,67 thì có 1 hidrocacbon và 1 hidrocacbon có số C lớn hơn và bằng 2 =>trường hợp xảy ra hoặc là C=2 trong ankyn hoặc trong anken.
Cái còn lại có số C lớn hơn 2 thì phải xét từ 2 TH trên mới ra
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom