[hóa 11]

L

luongquochuyty

K

kakashi_hatake

hỗn hợp X: 1 anken và H2. có khả năng tác dụng với HBr cho 1 sp hữu cơ duy nhất. d X/H2=9.1. đun nóng hh X có Ni. sau khi pư hoàn toàn dc hh Y không làm mất màu nước Br. d Y/H2= 13. xđ ctct của anken. end.

Vì Y không làm mất màu dung dịch Brom nên $H_2$ dư
$\dfrac{M_X}{M_Y}=\dfrac{n_Y}{n_X}=\dfrac{9,1}{13}=0,7 \\ \rightarrow n_Y=0,7n_X \rightarrow n_{H_2 \ pư}=n_{C_nH_{2n}}=0,3n_X=n_{\text{số mol khí giảm đi}} \rightarrow n_{H_2}=0,7n_X \\ \rightarrow \dfrac{0,7.2+14n.0,3}{0,3+0,7}=9,1.2=18,2 \rightarrow n=4 \rightarrow C_4H_8$
 
Top Bottom