[hóa 11]

T

truongvonghia

C

consoinho_96

A là một hidrocacbon. A tác dụng brom tạo B là một dẫn xuất brom. Tỉ khối hơi của B so với metan bằng 11,75. A có thể là:
A. $C_2H_4$
B. $C_2H_6$
C. $C_8H_{12}$
D. cả A và B.
Giải thích chi tiết 1 chút giúp em với!!Cám ơn.

ta có công thức của hidrocacbon là $C_xH_y$
$C_xH_y+ Br_2\rightarrow \ C_xH_yBr_2$
$M_B=188$ \Rightarrow $12x+y=28$
\Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} x=2 \\ y=4 \end{array} \right.$
\Rightarrow A đúng
 
K

kakashi_hatake

$M_B=188$
=> B có tối đa 2 nguyên tử
Nếu có 1 nguyên tử Brom thì $M_A=109$ (không có chất nào thỏa mãn
Nếu B có 2 nguyên tử Brom thì như bạn dưới làm

 
S

sky_net115

tạo ra 1 dẫn xuất => Loại ngay C8H12 vì có nhiều dẫn xuất.

Còn A và B : Loại B vì C2H6 tác dụng với Br sẽ cho 2 dẫn xuất là monobrom và đibrom.
Chọn A
 
Top Bottom