hóa 11

N

nkok23ngokxit_baby25

giúp e bài này đi m.n
đốt cháy 2.9g chất hữu cơ mạch hỡ thu dk H20 và CO2 hấp thụ sp cháy bằng nước vôi trong thấy kl trong bình đựng CA(0H)2 tăng 16.4g và 25g ktua. tìm ctpt

$$n_{CO_2} = n_{CaCO_3} = 0,25 \ \ \ mol$$

$$m_{H_2O} + m_{CO_2} = 16,4$$

$$\Longleftrightarrow n_{H_2O} = 0,3 \ \ \ mol$$

~~> chất hữu cơ đó là ankan ( $n_{CO_2} < n_{H_2O}$ )

CT : $C_nH_{2n+2}$

~~> số $C = n = \dfrac{n_{CO_2}}{n_{H_2O} - n_{CO_2}} = 5$

~~> CTPT : $C_5H_{12}$
 
T

thanhnhan1996

tìm được molCO2 và molH2O ta có CnH2n+2----> nCO2 + n+1H2O
ta có 0,25/n =0,3/(n+1) ta được n=5
 
Top Bottom