[hóa 11]

T

thanhnga96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp.12,9g hỗn hợp khí A chiếm thể tích bằng thể tích của 14g nito đo trong cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất.Phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A.
giúp mình giải chi tiết bài này với và giải thích giúp mình hidrocacbon là ankan,anken,...vì sao?thank mn nhiều
 
K

kakashi_hatake

Hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp.12,9g hỗn hợp khí A chiếm thể tích bằng thể tích của 14g nito đo trong cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất.Phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A.

$m_A=12.9 \\ n_A=0.5 \\ -> M_A=25.8=12x+y$
Có 1<x<3

Nếu A gồm có $CH_x \ C_2H_{x+2}$ thì 2 hc là $CH_4,\ C_2H_6$ -> Tính số mol mỗi chất -> tính % thể tích

Nếu A gồm có $C_2H_x \ C_3H_{x+2}$
Suy ra 24+x<25.8 -> x<1.8
Mà x chẵn -> không có thỏa mãn
 
M

manuyuhee

Hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp.12,9g hỗn hợp khí A chiếm thể tích bằng thể tích của 14g nito đo trong cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất.Phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A.
giúp mình giải chi tiết bài này với và giải thích giúp mình hidrocacbon là ankan,anken,...vì sao?thank mn nhiều

Gọi HC có phân tử khối bé hơn là [TEX]C_nH_m[/TEX]
=> HC có phân tử khối lớn sẽ là [TEX]C_n+1H_m+2[/TEX]
Theo bài: M trung bình=25,8
=> 12n+m<25,8<12(n+1)+m+2
Từ 12n+m<25,8
=>12n<25,8
=>[TEX]n \leq 2 [/TEX]
TH1: Nếu n=2=>m<1,8 (Vô lí)
=> n=1. HC có số C bằng 1 là Metan => m=4
Thay n=1, m=4 vào bpt 25,8<12(n+1)+y+2 thấy thỏa mãn.
=> HC là [TEX]CH_4 C_2H_6[/TEX]

Từ M trung bình=25,8 và hai HC thuộc dãy đồng đẳng ankan
=> Số C trung bình =(25,8-2):14=1,7
Lập sơ đồ đường chéo giữa số C của 2 HC
=> tỉ lệ mol giữa hai chất là [TEX]n_{CH_4} :n_{C_2H_6}=7:3[/TEX]
=> làm nốt nhé
P/S: Mod nào đọc xong bài này có thể viết sơ đồ đường chéo vào giùm mình được ko? Mình ko biết viết mấy cái mũi tên đi xuống đi lên trong hocmai! :(:(:(:(:(:(
Tks
 
Top Bottom