[hóa 11]

T

thu_nguyn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 84,6 g hỗn hợp 2 muối CaCl2 và BaCl2 tác dụng hết với 1 lit dung dịch chứa Na2CO3 0,25 M và (NH4)2CO 0,75 M sinh ra 79,1 g kết tủa. Thêm 600 ml Ba(OH)2 1M váo dung dịch sau phản ứng. Tinhs khối lượng kết tủa và thể tích khí bay ra.
 
V

vy000

$\begin{cases}Ca^{2+}\\Ba^{2+} \ \ (84,6 g) \\Cl^- \end{cases} \xrightarrow{Na^+ ; NH_4^+ ; CO_3^{2-}} \longrightarrow \left\{\begin{matrix} CaCO_3 \\ BaCO_3 \end{matrix}\right) (71,9 g) $
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \left\{\begin{matrix} Na^+ \\ NH_4^+\\Cl^-\\CO_3^{2-} \end{matrix}\right) \xrightarrow{Ba^{2+} ; OH^-} \begin{cases} Na^+ \\ OH^- \\ H_2O \ Ba^{2+} \\ Cl^- \\ BaCO_3 \downarrow \\ NH_3 \uparrow \end{cases}$


$Ca^{2+}+CO_3^{2-} \rightarrow CaCO_3$

$Ba^{2+}+CO_3^{2-} \rightarrow BacO_3$

$n_{CO_3^{2-} pu}=(84,6-79,1): (71-60)=0,5 (mol)$

$n_{CO_3^{2-} \text{dư}}=0,25+0,75-0,5=0,5 (mol)$

$m=0,5.(137+12+48)=98,5 (g)$
 
Top Bottom