[hoa 11]

H

hoangctz

sao lại có phản ứng giữa nhôm và hno3 tạo ra 2 khi No2 và NO thế
bạn phải tách riêng ra thành 2 phương trình
 
T

thanhnhan1996

theo mình nếu giải bài toán như thế này thì bạn nên dùng bảo toàn e
e nhường = e nhận:)>-:)>-:)>-:)>-
 
P

phamthimai146

cach giai bai
cho pư Al + HNO3 = Al(NO3)3 + H2O + NO +NO2
nếu tỉ lệ số mol giữa NO va NO2 la 2:3 thì hệ số tối giản of
phản ưng là

$Al +4 HNO_3 \to Al(NO_3)_3 + NO + 2 H_2O $ (1)
$Al + 6 HNO_3 \to Al(NO_3)_3 + 3 NO_2 +3 H_2O $ (2)

2*(1) + 1*(2) ==> $3 Al + 14 HNO_3 \to 3 Al(NO_3)_3 + 2 NO + 3 NO_2 + 7 H_2O $
 
L

lovelybones311

cho pư Al + HNO3 = Al(NO3)3 + H2O + NO +NO2
Mình nghĩ có thể làm như thế này :
$n NO =2a mol $ -> $n NO_2 =3a mol$
->tổng n e nhận =2a.3 +3a=9a mol
-> n Al =9a:3 =3a mol
Từ đó:
$3Al + 14HNO_3 ->3Al(NO_3)_3 + 2NO +3NO_2 + 7H_2O$
 
D

dtquang0195

bài này bạn cứ giải đơn giản như sau
3Al + 14HNO3 = 3Al(NO3)3 +7H2O + 2NO +3NO2

5[TEX]{N}^{+5}[/TEX]+9e-------->2[TEX]{N}^{+2}[/TEX] +3[TEX]{N}^{+4}[/TEX]
3[TEX]{Al}^{0}[/TEX]--------->3[TEX]{Al}^{+3}[/TEX]+9e
:D:D:D:D:D:D:D


chú ý : không dùng font màu đỏ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom