hoá 11

C

consoinho_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp gồm [tex] 0,15 mol CuFeS_2 vs 0,09 mol Cu_2FeS_2[/tex] phản ứng với dung dịch [tex] HNO_3[/tex] thu đk dung dịch X hỗn hợp gồm khí [tex] NO vs NO_2[/tex] thêm [tex]BaCl_2[/tex] dư thu được m g kết tủa.mặt #. nếu thêm [tex] Ba(OH)_2[/tex] dư vào dd X lấy kết tủa nung trong ko khí đến khi khối lượng kho đổi thu dk x g chất rắn . m=?; a=?
 
S

sky_net115

cho hỗn hợp gồm
latex.php
phản ứng với dung dịch
latex.php
thu đk dung dịch X hỗn hợp gồm khí
latex.php
thêm
latex.php
dư thu được m g kết tủa.mặt #. nếu thêm
latex.php
dư vào dd X lấy kết tủa nung trong ko khí đến khi khối lượng kho đổi thu dk x g chất rắn . m=?; a=?


Với dạng toán thế này ta giải quyết như sau:

$CuFeS_2$ vì cả phân tử trung hoà điện tích, nên ta giả sử các nguyên tố riêng lẻ cũng trung hoà điện tích, tức số OXH = 0 ( Cu, Fe,S có số OXH o)
tương tự cho $Cu_2FeS_2$

a)Bảo toàn số mol nguyên tố S : nS = 0,15.2 + 0,09.2 = 0,48 mol
=> nSO4 = nS = 0,48 mol. => mBaSO4 = 0,48.233 = 111,84g


b)Bảo toàn số mol nguyên tố Fe và Cu.
Ta có sơ đồ biến hoá sau: Fe => Fe(NO3)3 => Fe(OH)3 => Fe2O3 => mFe2O3 = (0,15+0,09)/2 * 160 =19,2g
Cu => Cu(NO3)2 => Cu(OH)2 => CuO => mCuO = (0,15 +0,09.2).80 =26,4g

=> Khối luợng thu được: mBaSO4 + mFe2O3 + mCuO = 111,84 + 19,2 + 26,4 = 157,44g
 
Top Bottom