[Hoá 11]

T

thanhnhan1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 31,4g hh NaHSO3 và Na2CO3 tác dụng với 400g đ H2SO4 9,8% đung nóng được hỗn hợp khí A (ddA/H2 = 86/3) và 1 ddX Tính C% các chất tan trong X :D:D:D

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không SD quá nhiều icons trong bài viết.
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

sao mà tạo được 2 khí nhỉ????
_____________________________________________________________
 
D

dhbk2013

cho 31,4g hh NaHSO3 và Na2CO3 tác dụng với 400g đ H2SO4 9,8% đung nóng được hỗn hợp khí A (ddA/H2 = 86/3) và 1 ddX Tính C% các chất tan trong X

=> Đề bài cần phải nói X là muối và tính C% của muối nhé !
Cụ thể như sau :
$2NaHSO_3 + H_2SO_4 ---> Na_2SO_4 + 2SO_2 + 2H_2O$
x--------------------------------------------x/2----------x
$ Na_2CO_3 + H_2SO_4 ----> Na_SO_4 + CO_2 + H_2O$
y------------------------------------------y--------------y
A gồm 2 khí : $CO_2$ và $SO_2$ dùng đường chéo ta có được tỉ lệ : $\frac{x}{y} = 2$ (*)
Mặt khác : 88x + 106y = 31,4 (*)(*)
=> Từ (*) và (*)(*) => bấm máy tính => $x = \frac{157}{705} và y = \frac{157}{1410}$
Vì $n(H_2SO_4) = 0,4$(mol) => Axit dư => Tính theo x và y
=> m(muối ) = $\frac{157.142}{1410} = \frac{11147}{705} (g)$
=> C% = $\frac{11147.100}{705.(400 + 31,4 - (\frac{157.64}{705} + \frac{157.44}{1410} ) } = 3,835 $
Do số lẻ nên mình để phân số để ra kết quả cuối cùng không bị sai số nhiều !!!
 
D

dungheroine

Cậu dhbk2013 làm nhầm 1 chỗ rồi! Sai một li đi một dặm! b-(
Cái phương trình (*)(*) của cậu nhầm tí :D
104x + 106y = 31,4
~> Giải hệ PT (*) và (*)(*) ta dc: x = 0,2 và y = 0,1.
mNa2SO4 = 28,4g.
m d d sau pứ = 31,4 + 400 - 0,2.64 - 0,1.44 = 414,2g.

C% Na2SO4 = $\frac{28,4.100%}{414,2} = 6,86%$

mH2SO4 dư = 98.(0,4 - 0,2) = 19,6g.

C% H2SO4 dư = $\frac{19,6.100%}{414,2} = 4,73%$

%%-%%-%%-
Chúc các cậu học tập tốt!
 
Top Bottom