[Hoá 11]

T

thanphong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hãy xác định thành phần % theo thể tích của hỗn hợp khí gốm SO2, CO2 và CO biết rằng:
- Tỉ khối của hỗn hợp đối với hiđro là 20,8
- Khi cho 10 lít hỗn hợp đo sục qua dung dịch kiềm dư, thể tích khí còn lại là 4 lít
- Thể tích các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất.
:(:(:(:(:(:(
 
K

kakashi_hatake

Hãy xác định thành phần % theo thể tích của hỗn hợp khí gốm SO2, CO2 và CO biết rằng:
- Tỉ khối của hỗn hợp đối với hiđro là 20,8
- Khi cho 10 lít hỗn hợp đo sục qua dung dịch kiềm dư, thể tích khí còn lại là 4 lít
- Thể tích các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất.

Có hỗn hợp đi qua kiềm dư có SO2 và CO2 phản ứng tạo muối cacbonat và H2O
[TEX]V_{CO}=4l \Rightarrow % CO = 4/10=40%[/TEX]
Có [TEX]n_{CO2}=x mol, n_{SO2}=y mol \Rightarrow n_{CO}=4.\frac{x+y}{6}=2.\frac{x+y}{3}[/TEX]
[TEX]m_{hh}=M.n=20,8.2.(x+y+2.\frac{x+y}{3})=44x+64y+30.2.\frac{x+y}{3} \\\Leftrightarrow \frac{208}{3}.(x+y)=64x+84y \\\Leftrightarrow 16x=44y \Leftrightarrow x=2.75y[/TEX]
\Rightarrow [TEX]%CO2 = \frac{x}{x+y}.60%=44% \ \Rightarrow %SO2=16%[/TEX]
 
Top Bottom