[hóa 11]

H

hatcat_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho dd Ba(OH)2 đến dư vào 100 ml dd X có chứa các ion: NH4+, SO4 2-, NO3- thì có 23,3 g kết tủa đc tạo thành và đun nóng thì có 6,72 l (đktc) 1 chất khí bay ra. tính nồng độ mol/l của (NH4)2SO4 và NH4NO3 trg dd X

câu 2: hòa tan 10,6g Na2CO3 và 6,9 g K2CO3 vào nước thu đc dd X. thêm từ từ m gam dd HCl 5% vào X thấy thoát ra 0,12 mol khí. tính m

câu 3: có 500 ml dd X chứa Na+, NH4+, CO3 2- và SO4 2-. lấy 100 ml dd X td với lượng dư d d HCl thu đc 2,24l khí (dktc). lấy 100 ml dd X td với lượng dư dd BaCl2 thấy 43 g kết tủa. lấy 100 ml dd X td với luợng dư dd NaOH thu đc 4,48 l khí NH3(đktc). tính khối lượng mối có trong 500 ml dd X

câu 4: cho từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chúa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều thu đc lít khí(đktc) và dd X. khi cho dư nước

câu 5: có 500 ml dd X chứa Na+, NH4+, CO3 2- và SO4 2-. lấy 100 ml dd X td với lượng dư d d HCl thu đc 2,24l khí (dktc). lấy 100 ml dd X td với lượng dư dd BaCl2 thấy 43 g kết tủa. lấy 100 ml dd X td với luợng dư dd NaOH thu đc 4,48 l khí NH3(đktc). tính khối lượng mối có trong 5ô ml dd X

câu 6: cho từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chúa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều thu đc lít khí(đktc) và dd X. khi cho dư nước vôi trong vào dd X thấy xuất hiện kết tủa. tìm biểu thức liên hệ giữa V với a,b
vôi trong vào dd X thấy xuất hiện kết tủa. tìm biểu thức liên hệ giữa V với a,b


socviolet said:
Chú ý: Không lập nhiều topic liên tục gây khó khăn cho các mod. Thay vào đó, bạn chỉ nên lập duy nhất 1 topic để hỏi. Nhắc nhở lần này là lần cuối đấy.
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

câu 1: cho dd Ba(OH)2 đến dư vào 100 ml dd X có chứa các ion: NH4+, SO4 2-, NO3- thì có 23,3 g kết tủa đc tạo thành và đun nóng thì có 6,72 l (đktc) 1 chất khí bay ra. tính nồng độ mol/l của (NH4)2SO4 và NH4NO3 trg dd X

n kt =0,1 mol
n khí =0,3 mol

$Ba^{2+} + SO_4^{2-} ->BaSO_4$
0,1.............0,1...............0,1 mol
-> $n (NH_4)_2SO_4=n SO_4^{2-} =0,1 mol$
->CM =0,1/0,1=1M

$OH^{-} + NH_4^{+} -> NH_3 + H_2O$
............0,3..............0,3 mol
$n NH_4NO_3 = n NH_4^{+}/NH_4NO_3=tổng NH_4^{+} - NH_4^{+}/ (NH_4)_2SO_4=0,3 - 0,1.2 =0,1 mol$
=>CM =0,1:0,1=1M


câu 2: hòa tan 10,6g Na2CO3 và 6,9 g K2CO3 vào nước thu đc dd X. thêm từ từ m gam dd HCl 5% vào X thấy thoát ra 0,12 mol khí. tính m

$n Na_2CO_3 =0,1 mol$
$n K_2CO_3 =0,05 mol$

$CO_3^{2-} + H^{+} -> HCO_3^{-}$
(0,05+0,1)......0,15.......0,15 mol
$HCO_3^{-} + H^{+} -> CO_2 + H_2O$
0,12............0,12..........0,12 mol

=>$ n HCl = n H^{+} =0,12+0,15=0,27 mol$
=> $m =\dfrac{0,27.36,5}{5} .100 =197,1$
 
I

imcoming

Câu 3: nCO2=nCO3(2-)=2.24/22.4=0.1 mmol=>BaCO3=0.1*197=19.7g=> trong 500 ml có 0.5 mol CO3
n NH4=nNH3=4.48/22.4=0.2 mol=> 500 ml có 1 mol NH4
nSO4=nBaSO4=(m kết tủa-mBaCO3)/233=(43-19.7)/233=0.1 mol=> 500 ml có 0.5 mol SO4
Áp dụng đinh luật bảo toàn điệ tích ta có nNa=nSO4+nSO3-nNH4=0.5*2+0.5*2-1=1 mol
=> khối lượng các chất trong A là: 1*23+0.5*60+1*18+0.5*96=110g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom