Hóa 11

W

winda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tráng bạc hòan tòan 4,4g một AD X no,đ/c', mạch hở, tòan bộ lượng [TEX]Ag[/TEX] thu đk đem hòa tan hết vào dd[TEX]HNO_3[/TEX] đặc nóng, sau PƯ khối lượng dd thay đổi 12,4g, giả sử nước bay hơi hết k đáng kể. CTPT của X là?
Câu 2: Cho 4,2 g AD [TEX]CH_2=CH-CHO[/TEX] t/d vs 0,5Ni, t^0 thu đk chất X, PƯ xảy ra hoàn toàn. Cho lượng chất X tan vào nước thu đk ddY. cho 1/10 dd Y t/d hết [TEX]Na[/TEX] nhận đk 12,04lít [TEX]H_2[/TEX] đktc. Nồng độ % của chất X trong dd Y là?
 
S

socviolet

Câu 1: Tráng bạc hòan tòan 4,4g một AD X no,đ/c', mạch hở, tòan bộ lượng [TEX]Ag[/TEX] thu đk đem hòa tan hết vào dd[TEX]HNO_3[/TEX] đặc nóng, sau PƯ khối lượng dd thay đổi 12,4g, giả sử nước bay hơi hết k đáng kể. CTPT của X là?
Câu 2: Cho 4,2 g AD [TEX]CH_2=CH-CHO[/TEX] t/d vs 0,5mol H2 Ni, t^0 thu đk chất X, PƯ xảy ra hoàn toàn. Cho lượng chất X tan vào nước thu đk ddY. cho 1/10 dd Y t/d hết [TEX]Na[/TEX] nhận đk 12,04lít [TEX]H_2[/TEX] đktc. Nồng độ % của chất X trong dd Y là?
Bài 1: Gọi CTPT của X là $C_nH_2nO$ ($n \ge 1$)
Gọi $n_{Ag}=x$ => $n_{X}=0,5x$
Ag + 2HNO3 ---> AgNO3 + NO2 + H2O
x----------------------------->x mol
Ta có: m dd thay đổi = $m_{Ag}-m_{NO_2}=108x-46x=12,4$ => x=0,2 => $n_X=0,1$
=> $M_X=14n+16=\frac{4,4}{0,1}=44$ => n=2
Vậy X là C2H4O hay CH3CHO.
Bài 2: Mình có sửa đề 1 tí nhé.
$n_{CH_2=CH-CHO}=0,075$mol
$CH_2=CH-CH=O + 2H_2 \xrightarrow{Ni, t^o} CH_3-CH_2-CH_2-OH$
0,075------------->0,15----------->0,075mol
=> X là $C_3H_7OH$
$n_{H_2}=0,5375$mol
1/10 dd Y có: 0,0075mol C3H7OH
2C3H7OH + 2Na ---> 2C3H7ONa + H2
2H2O + 2Na ---> 2NaOH + H2
Lắp số mol vào tính và suy ra $n_{H_2O}$, sau đó tính được C%.
 
Top Bottom