[hoá 11]

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:cho 11,36g hh gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 phản ứng hết với dd HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (đktc) và dd X .DD X có thể hoà tan được tối đa 11,2g Fe.tính số mol HNO3 có trong dd ban đầu.
Bài 2:cho 22,72g hh gồm Fe,Fe2O3,FeO,Fe3O4 phản ứng hết với HNO3 loãng dư thu được V(l) khí NO duy nhất ở đktc và dd X.Cô cạn dd X thu được 77,44g muối khan.V=?
Bài 3:cho 61,2g hh X gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với HNO3 loãng,đun nóng và khuấy đều .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất ở đktc),dd Y và còn lại m(g) KL.Cô cạn dd Y,thu được 151,5g muối khan.Giá trị của m=?
Bài 4:hoà tan hoàn toàn 18,16g hh X gồm Fe và Fe3O4 trong 2 lít dd HNO3 2M loãng,đun nóng và khuấy đều.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,704 lít khí NO(sp khử duy nhất ở đktc).Phần trăm khối lượng Fe trong hh ban đầu=?
 
S

socviolet

Bài 1:cho 11,36g hh gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 phản ứng hết với dd HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (đktc) và dd X .DD X có thể hoà tan được tối đa 11,2g Fe.tính số mol HNO3 có trong dd ban đầu.
Quy hh ban đầu về Fe x mol và O y mol. Ta có: 56x+16y=11,36 (1)
$n_{NO}=0,06$
Fe ---> Fe(+3) + 3e
x---------------->3x mol
2e + O ---> O(-2)
2y<-y mol
3e + N(+5) ---> N(+2)
0,18<------------0,06mol
BT e: 3x=2y+0,18 (2)
Từ (1) và (2) => x=0,16; y=0,15
Fe + 4HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
0,2-->0,8mol
Bảo toàn N: $\Sigma n_{HNO_3}$ban đầu=$3x+n_{NO}+n_{HNO_3}$dư=3.0,16+0,06+0,8=1,34mol
Bài 2:cho 22,72g hh gồm Fe,Fe2O3,FeO,Fe3O4 phản ứng hết với HNO3 loãng dư thu được V(l) khí NO duy nhất ở đktc và dd X.Cô cạn dd X thu được 77,44g muối khan.V=?
Quy hh đầu về Fe và O.
77,44g muối khan là Fe(NO3)3 => $n_{Fe(NO_3)_3}=0,32=n_{Fe}$
=> $n_O=\frac{22,72-0,32.56}{16}=0,3$
Fe ---> Fe(+3) + 3e
0,32------------>0,96mol
2e + O ---> O(-2)
0,6<-0,3mol
3e + N(+5) ---> N(+2)
BT e: 0,96=0,6+3$n_{NO}$ => $n_{NO}=0,12$mol => V.
Bài 3:cho 61,2g hh X gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với HNO3 loãng,đun nóng và khuấy đều .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất ở đktc),dd Y và còn lại m(g) KL.Cô cạn dd Y,thu được 151,5g muối khan.Giá trị của m=?
Gọi $n_{Cu}=x; n_{Fe_3O_4}=y$ => 64x+232y=61,2 (1)
Quy X về Cu, Fe, O. Ta có: $n_{Fe}=3y; n_O=4y$
m gam KL sau PƯ là Cu => Fe chỉ lên Fe(2+)
Gọi $n_{Cu}$pư=$x_1$; $n_{Cu}$dư=$x_2$ => x1+x2=x.
Cu ---> Cu(+2) + 2e
x1--------------->2x1
Fe ---> Fe(+2) + 2e
3y--------------->6y mol
2e + O ---> O(-2)
8y<--------4y mol
3e + N(+5) ---> N(+2)
0,45<-----------0,15mol
BT e: 2x1+6y=8y+0,45 <=> 2x1-2y=0,45 (2)
151,5g muối khan là Cu(NO3)2 và Fe(NO3)2 => 188x1+180.3y=151,5 (3)
Từ (1), (2), (3) => x=0,4125; x1=0,375; y=0,15
=> x2=x-x1=0,0375 => m=2,4g
Bài 4:hoà tan hoàn toàn 18,16g hh X gồm Fe và Fe3O4 trong 2 lít dd HNO3 2M loãng,đun nóng và khuấy đều.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,704 lít khí NO(sp khử duy nhất ở đktc).Phần trăm khối lượng Fe trong hh ban đầu=?
Quy hh X về Fe và O, rồi dùng bảo toàn e để lập hệ và giải. Bài này có nét tương đồng bài 1, thậm chí còn dễ hơn nên bạn tự làm tiếp nhé!
 
Top Bottom