[hoá 11]

H

havantao_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1;cho hỗn hợp gồm 6,72(g) Mg và 0,8g MgO+HNO3 dư.Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 lít khí X (đktc) và dd Y,làm bay hơi Y thu được 46g muối khan.Xác định khí X.
Bài 2:hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0,11mol Al và 0,15mol Cu vào HNO3 thu được 1,568 lít (đktc) hỗn hợp Y gồm 2 khí (trong đó có 1 khí không màu hoá nâu trong không khí) và dd Z chứa 2 muối.Xác định số mol HNO3 đã tham gia phản ứng.
Bài 3:cho 3,76g hỗn hợp X gồm Mg và MgO (có tỉ lệ mol tương ứng là 14:1) tác dụng hết với dd HNO3 thu được 0,448 lít 1 khí duy nhất(đktc) và dd Y.Cô cạn cẩn thận Y thu được 23g chất rắn khan.Xác định số mol HNO3 đã phản ứng.
Bài 4:hoà tan hoàn toàn m(g) hỗn hợp X gồm FeS2 và Cu2S vào HNO3 vừa đủ thu được dd X (chỉ chứa 2 muối sunfat) và 8,96 lít (đktc) khí duy nhất NO.Nếu cũng cho lượng X trên tan vào trong dd H2SO4 đặc nóng thu được V lít (đktc) khí SO2. V=?
 
D

duchvnh

1, [TEX]n_{Mg_{2+}}[/TEX] = [TEX]n_{Mg}[/TEX] + [TEX]n_{MgO}[/TEX] = 0,3
[TEX]n_{NH_4NO_3}[/TEX] = (46 - 0,3*148)/80 = 0,02
[TEX]n_e[/TEX] tạo khí : 0,28*2 - 0,02*8 = 0,4 = 10n[TEX]\uparrow \[/TEX] =>[TEX]N_2[/TEX]
2, dd Z chứa 2 muối => ko có [TEX]NH_4NO_3[/TEX]
[TEX]n_e[/TEX] = 0,11*3 + 0,15*2 = 0,63 = 9[TEX]n_Y[/TEX], trong Y có NO => khí còn lại là [TEX]N_2[/TEX] =>0,01 mol [TEX]N_2 , [/TEX]0,06 mol NO
[TEX]n_{HNO_3}[/TEX] = 12*0,01 + 4*0,06 = 0,36
4,có người giải rồi đấy!
 
T

tomandjerry789

Bài 3:cho 3,76g hỗn hợp X gồm Mg và MgO (có tỉ lệ mol tương ứng là 14:1) tác dụng hết với dd HNO3 thu được 0,448 lít 1 khí duy nhất(đktc) và dd Y.Cô cạn cẩn thận Y thu được 23g chất rắn khan.Xác định số mol HNO3 đã phản ứng.
________________________
Gọi x là số mol MgO \Rightarrow số mol của Mg là 14x.
Ta có:
$24x+40.14x=3,76$
\Leftrightarrow $x=0,01$
$n_{khí}=0,02 \ (mol)$
Đặt CT của khí đó là $N_xO_y$
$n_{Mg(NO_3)_2}=0,01.14+0,01=0,15 \ (mol) \\ m_{Mg(NO_3)_2}=0,15.148=22,2 \ (g) < 26 \ (g)$
\Rightarrow Trong muối còn có thêm $NH_4NO_3$
$m_{NH_4NO_3}=0,8 \ (g) \\ n_{NH_4NO_3}=0,01 \ (mol)$
$Mg \rightarrow Mg^{+2} + 2e \\ 0,14-------0,28 \\ N^{+5} + 8e \rightarrow N^{-3} \\ ---0,08-0,01 \\ xN^{+5} + (5x-2y)e \rightarrow N_x^{+2y/x} \\ ---0,02.(5x-2y)--0,02$
Ta có:
$0,02.(5x-2y)=0,2 \\ \leftrightarrow 5x-2y=10$
Với x=2 \Rightarrow y=0
\Rightarrow khí đó là $N_2$
$n_{HNO_3}=12.0,02+10.0,01+0,02=0,36 \ (mol)$
 
Top Bottom