[hoa 11]

T

thuyduyen14

Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

ta có: n_HCl=2n_H2=0,2mol
áp dụng đl bảo toàn lkg:
m=m_X + m_HCl-m_H2=14,6g


Sai chỗ này rồi

nung 5,1 g hh Mg và Al voi oxi thu 7.5 g chat ran X, cho X tác dung voi HCl du thu 0.1 mol h2 và m g muoi . tính m

2 M + 0,5n O2 ----> M2On ( gọi a là số mol M phản ứng )
a--------0,25na-------0,5a
M + n HCl ----> MCln + 0,5n H2 ( gọi x là số mol M phản ứng )
x------nx-----------x-------0,5nx
M2On + 2n HCl ---> 2 MCln + H2O
0,5a ------na-------------a
Khối lượng X tăng = khối lượng oxy = 32*0,25na = 7,5 - 5,1 = 2,4 ==> na = 0,3
mol H2: 0,5nx = 0,1 ==> nx = 0,2
khối lượng muối MCln = khối lượng kim loại + khối lượng Cl- = 5,1 + 35,5n*(a + x)
===> m = 5,1 + 35,5*(0,3+0,2) = 22,85
 
S

sugiayeuthuong

m Oxi=2,4
\RightarrownO2=0,075
\RightarrownH2O khi cho hỗn hợp X tác dụng với HCl = 0,15
\Rightarrow nHCl tác dụng = 2.nH2 + 2.nH2O = 0,15.2+0,1.2=0,5
\Rightarrow nCl- =0,5
\Rightarrow m muối = m kim loại + mCl- = 5,1+ 0,5.35,5=22,85
 
S

sky_net115

Al và MG tác dụng vs Oxi.
cái này làm theo kiểu e nhường e nhân
tổng số e mol nhận của Oxi = (7,5-5,1)x2/16 = 0,3 (mol e nhận)
Tổng số e mol nhận của H+ tạo H2 = 0,1x2 = 0,2 mol

giả sử tác dụng trực tiếp với Hcl => Tổng số mol e nhường từ Al, Mg chuyển sang e nhận HCL
=> nCl = 0,3 + 0,2 = 0,5
=> m muối = 5,1 + 0,5x35,5 = 22,85g
 
Top Bottom