[hoa 11]

T

thuyduyen14

S

socviolet

dd A chứa các ion Na+, NH4+,CO3^2-,SO4^2-, CHO 200 ML DD A tác dụng với dd ba(oh)2 dư thu 4.3 g ket tủa và 0.02 mol khi. cùng luong dd Âtcs dung voi dd hcl du thu 0.01 mol khi . xác dinh nong dộ mol/lít cua ion Na+ trong A
- T/d với Ba(OH)2:
Ba(2+) + CO3(2-) ---> BaCO3
Ba(2+) + SO4(2-) ---> BaSO4
NH4+ + OH- ---> NH3 + H2O
0,02<--------------0,02mol
=> 4,3g kt gồm BaCO3 và BaSO4
0,02mol khí là NH3 => $n_{NH_4^+}=n_{NH_3}=0,02$
- T/d với HCl:
CO3(2-) + 2H+ ---> CO2 + H2O
0,01<-----------------0,01mol
=> $n_{CO_3^{2-}}=n_{CO_2}=0,01$
Ta có: $m_{BaCO_3}+m_{BaSO_4}=197.0,01+233.n_{SO_4^{2-}}=4,3$
=> $n_{SO_4^{2-}}=0,01$
BTĐT: $n_{Na^+}+0,02=2.0,01+2.0,01$ => $n_{Na^+}=0,02$ => [Na+]=0,1M.
 
Top Bottom