Hóa [hóa 11]

M

meocon_113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giải giùm mình có lời giải cụ thể nhé!:):):):)


1. (ĐH B-2008) Cho 0,1mol P2O5 vào dung dịch chứa 0,35 mol KOH. Dung dịch thu được có các chất:
A. K3PO4, K2HPO4 B. K2HPO4, KH2PO4 C. K3PO4, KOH D. H3PO4, KH2PO4
2.

. (CĐ-2008) Dung dịch X chứa các ion: Fe3+, SO42−, NH4+, Cl-. Chia dung dịch X thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa
- Phần 2 tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa. Tổng khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là (quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi)
A. 3,73 gam B. 7,04 gam C. 7,46 gam D. 3,52 gam

3.(ĐH A-2009) Nung 6,58 gam Cu(NO3)2 trong bình kín không chứa không khí, sau một thời gian thu được 4,96 gam chất rắn và hỗn hợp khí X. Hấp thụ hoàn toàn X vào nước để được 300ml dung dịch Y. Dung dịch Y có pH bằng
A. 1 B. 4 C. 3 D. 2

4,(ĐH A-2010) Cho dung dịch X gồm: 0,007 mol Na+; 0,003 mol Ca2+; 0,006 mol Cl-; 0,006 mol HCO3- và 0,001 mol NO3-. Để loại bỏ hết Ca2+ trong X cần một lượng vừa đủ dung dịch chứa a(g) Ca(OH)2. Giá trị của a là
A. 0,444 B. 0,222 C. 0,180 D. 0,120
5,hấp thụ hoàn toàn 2,24l CO2(dktc) vào 100 ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH x mol/lit. sau khi các phản ứng xay ra hoàn toàn thu dc dung dịch Y. cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu dc 11,82 gam kết tủa. giá trị của x là?
A. 1 b.1,4 c.1,2 d.1,6
 
S

sandy_26

câu 2:
trong d d X
Fe3+ +3OH- -> Fe(OH)3
0,01 <---0,01
NH4+ +OH - ---->NH3 + H2O
0,03 <-----0,03
ta có Fe3+ trong X: 0,01.2=0,02
NH4+ trong X: 0,03.2=0,06
Ba2+ SO4 2- --->BaSO4
0,02 <-----0,02
SO4 2- có trong X là : 0,04
áp dung đlbt điện tích cho dung dịch X ta có
0,02.3+0,06.1=0,04.2+x------> n Cl- trong X:0,04 mol
vì chỉ có nước bay ra sau khi cô cạn nên tổng kl muối khan bằng tổng kl các ion có trong d d
m=0,02.56+0,04.96+0,06.18+0,04.35,5=7,46--> đáp án C
 
S

sandy_26

Câu 5:
n kết tủa =0,06 mol=> n (CO3)2- = 0,06 mol
nCO2=0,1mol ; n K2CO3=0,02; nKOH= 0,1.x
ta có tổng số mol C=0,12 mol
=> pứ có muối axít
n(HCO3)-=0,12-0,06=0,06mol
K+ = 2. 0,02 + 0,1.x
ta có: 2. 0,02 + 0,1.x = 2. 0,06 + 0,06
x=1,4 ---> đáp án B
 

Kim sát thủ

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng chín 2017
5
0
1
Bình Định
câu 2:
trong d d X
Fe3+ +3OH- -> Fe(OH)3
0,01 <---0,01
NH4+ +OH - ---->NH3 + H2O
0,03 <-----0,03
ta có Fe3+ trong X: 0,01.2=0,02
NH4+ trong X: 0,03.2=0,06
Ba2+ SO4 2- --->BaSO4
0,02 <-----0,02
SO4 2- có trong X là : 0,04
áp dung đlbt điện tích cho dung dịch X ta có
0,02.3+0,06.1=0,04.2+x------> n Cl- trong X:0,04 mol
vì chỉ có nước bay ra sau khi cô cạn nên tổng kl muối khan bằng tổng kl các ion có trong d d
m=0,02.56+0,04.96+0,06.18+0,04.35,5=7,46--> đáp án C
 
Top Bottom