Hóa 11

L

lequynh123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hchh A gồm c,h,o có 50% õi về khối lượng. Cho A qua ống đựng 10,4 CuO nung nóng thu đc 2 chc và 8,48g chất rắn Mặt khác cho hh 2 chc trên tác dụng vs đ AgNO3 dư trong NH3 tạo ra hh 2 muối vs 38.88g Ag. Khối lượng A cần dùng?

Ai giải được thì giúp mình với. Cảm ơn.
 
S

shaynethomaswardlonely

phải thông minh khi làm trắc nghiệm

Chất này tác dụng với Cuo tạo ra chất tác dụng được với AgNo3/Nh3 nên A là ancol.
Dễ thấy ancol này là Ch3OH(don't tell me why, sau này thi trắc nghiệm).
CH3OH + Cu0 tạo ra HCHO + Cu +H2o

nAg=0,36
chỗ này hơi khó này: nCuO=nCu=nH20=nHCHO=nCH3OH(phản ứng)=(10,4-8,48)/16=0,12
do khối lượng chất rắn giảm là khối lượng O bị mất khỏi CuO.
có:HCHO + AgNo3/NH3 tạo ra 4Ag suy ra nAg=4nhcho=4.0,12=0,48
hình như đề sai ý. đến đây là tắc rồi.xem lại đề đi nhé
ai thích học hóa liên hệ
shaynethomaswardlonely@gmail.com
 
L

lequynh123

Chất này tác dụng với Cuo tạo ra chất tác dụng được với AgNo3/Nh3 nên A là ancol.
Dễ thấy ancol này là Ch3OH(don't tell me why, sau này thi trắc nghiệm).
CH3OH + Cu0 tạo ra HCHO + Cu +H2o

nAg=0,36
chỗ này hơi khó này: nCuO=nCu=nH20=nHCHO=nCH3OH(phản ứng)=(10,4-8,48)/16=0,12
do khối lượng chất rắn giảm là khối lượng O bị mất khỏi CuO.
có:HCHO + AgNo3/NH3 tạo ra 4Ag suy ra nAg=4nhcho=4.0,12=0,48
hình như đề sai ý. đến đây là tắc rồi.xem lại đề đi nhé
ai thích học hóa liên hệ
shaynethomaswardlonely@gmail.com

bạn ơi, hình như là có tạo ra axit nữa HCOOH ý. HCOOH có nhóm CHO nên cũng có khả năng tác dụng vs AgNO3 tạo Ag.
 
H

heartrock_159

1 hchh A gồm c,h,o có 50% õi về khối lượng. Cho A qua ống đựng 10,4 CuO nung nóng thu đc 2 chc và 8,48g chất rắn Mặt khác cho hh 2 chc trên tác dụng vs đ AgNO3 dư trong NH3 tạo ra hh 2 muối vs 38.88g Ag. Khối lượng A cần dùng?

oxi hóa ancol bằng CuO thường ra andehit hoặc xeton
nhưng vẫn có thể ra axit
mol O=0,12 mol
HCHO(a mol), HCOOH(b mol)
=>a+2b=0,12
mol Ag=0,36 mol=4a+2b
=>a=0,08, b=0,02
Từ đây bảo toàn nguyên tố C là xong!
 
Top Bottom