hóa 11

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 15 : Hòa tan m gam hỗn hợp gồm K và Ca vào nước thu được dung dịch A và 5,6 lít H2 (đktc).Hấp thụ 8,96 lít khí CO2 (đktc) vào dung dịch A thu được 10 gam kết tủa và dung dịch B. Cô cạn dung dịch B thu được 22,5 gam chất rắn khan gồm hai chất có cùng khối lượng mol. Giá trị của m là :
A.16,75 gam B. 12,85 gam C. 10,85 gam D. 14,80 gam
 
H

huong4495

K + H20 = KOH + 1/2H2
Ca+2H2O= Ca(OH)2 + H2
nhận thấy mol OH=2mol H2 =0.5 từ đó khi cho 0.4 mol CO2 vào dd sẽ tạo 2 muối
10g kết tủa đầu tiên là nCaCO3=0.1 => molC còn lại trong muói là 0,3
khi cô cạn dd sau thu được 2 chất có cùng M là KHCO3 x mol và CaCO3 y mol
có 100x+100y=22.5
x+2y=0.3
giải ra x=0.15 và y=0.075
từ đó suy ra mol K=0.15 và Ca=0.175 =>m=12.85 B
 
Top Bottom