hóa 11

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 15 : Hòa tan m gam hỗn hợp gồm K và Ca vào nước thu được dung dịch A và 5,6 lít H2 (đktc).Hấp thụ 8,96 lít khí CO2 (đktc) vào dung dịch A thu được 10 gam kết tủa và dung dịch B. Cô cạn dung dịch B thu được 22,5 gam chất rắn khan gồm hai chất có cùng khối lượng mol. Giá trị của m là :
A.16,75 gam B. 12,85 gam C. 10,85 gam D. 14,80 gam

các bạn giúp mình bài này nhé
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

Mình giải hướng này
đặt mol K là x, mol Ca là y
ta có mol OH- = 2 lần mol H2 => x + 2y = 0,25.2
Chất rắn khan là KHCO3 và CaCO3 (không hiểu tại sao CaCO3 không kết tủa, nhưng thoả mãn bằng khối lượng mol)
mol KHCO3 = mol K = x
mol CaCO3 = mol Ca - mol CaCO3(kết tủa) = y - 0,1
=> 100x + 100(y-0,1) = 22,5
=> x=0,15; y=0,175
m=0,15.39+0,175.40 = 12,85 g
(CO2 không biết để làm gì )
 
Top Bottom