hóa 11

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 22 gam hỗn hợp A(Fe,FeCO3,Fe3O4) vào 0,892 lít HNO3 1M,thỉ thu được dung dịch B và hộn hợp khí C gồm CO2 và NO,,
Lượng dư HNO3,dư,có trong dd (B)tác dụng vừa đủ với 5,516 gam BaCO3,rồi lấy hh C bỏ vào bình dung tích 8,96 lít kk(gồm O2 và N2 theo tì lệ thể tích là 1:4)có áp suất 0,375 atm,nhiệt độ 0 độ C .rồi đưa bình về 0 độ thì trong bình không còn O2 và áp suất là 0,6 atm
tính % các chất trong hh A
 
L

li94

hòa tan 22 gam hỗn hợp A(Fe,FeCO3,Fe3O4) vào 0,892 lít HNO3 1M,thỉ thu được dung dịch B và hộn hợp khí C gồm CO2 và NO,,
Lượng dư HNO3,dư,có trong dd (B)tác dụng vừa đủ với 5,516 gam BaCO3,rồi lấy hh C bỏ vào bình dung tích 8,96 lít kk(gồm O2 và N2 theo tì lệ thể tích là 1:4)có áp suất 0,375 atm,nhiệt độ 0 độ C .rồi đưa bình về 0 độ thì trong bình không còn O2 và áp suất là 0,6 atm
tính % các chất trong hh A


pt (I) 56x + 116y + 232z = 22

Fe + 4HNO3 --> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O (1)

3FeCO3 + 10HNO3 --> 3Fe(NO3)3 + NO + 3CO2 + 5H2O (2)

3Fe3O4 + 28HNO3 --> 9Fe(NO3)3 + NO + 14H2O (3)

nHNO3 = 0,892 mol => nHNO3 phản ứng = 0,892 - 0,056 = 0,836

pt (II) 4x + 10/3 y + 28/3 z = 0,836


nO2 = 0,03 mol ; nN2 = 0,12 mol

n bình sau phản ứng là 0,24 mol

=> 0,12 + n(NO,CO2) = 0,24 => n(NO,CO2) = 0,12 mol

từ (1),(2),(3) => n(NO,CO2) = x + 1/3y + y + 1/3z = x + 4/3y + 1/3z

pt (III) x + 4/3y + 1/3z = 0,12

giải hệ
 
Top Bottom