Hóa 11

T

thixhack

Bài này dùng định luật bảo toàn Electron giải là ra bạn ạ vì chỉ cần tìm R thui mà , theo mình nghĩ nếu đề bài kêu tính khối lượng muối tạo thành mới quan tâm đến lượng axit dư :
Tham khảo :
Qúa trình oxi hóa :
R0 --> R+n + ne
1.92.............1.92n
...x.................x........
Qúa trình khử
N+5....+3e-->N+2
0.02.....0.06...0.02
Tổng số mol HNO3 đã pư = 0.08
-> HNO3 dư = 0.225-0.08=0.145
Ta có
1.92n/x = 0.06
<=> x=32n
với n = 1 -> x=32 ( loại vì R là kim loại)
với n = 2 -> x=64 ( nhận R là Cu )
 
B

bjmshy

Bài này dùng định luật bảo toàn Electron giải là ra bạn ạ vì chỉ cần tìm R thui mà , theo mình nghĩ nếu đề bài kêu tính khối lượng muối tạo thành mới quan tâm đến lượng axit dư :
Tham khảo :
Qúa trình oxi hóa :
R0 --> R+n + ne
1.92.............1.92n
...x.................x........
Qúa trình khử
N+5....+3e-->N+2
0.02.....0.06...0.02
Tổng số mol HNO3 đã pư = 0.08
-> HNO3 dư = 0.225-0.08=0.145
Ta có
1.92n/x = 0.06
<=> x=32n
với n = 1 -> x=32 ( loại vì R là kim loại)
với n = 2 -> x=64 ( nhận R là Cu )
NHƯNG LỠ R có thể tạo sp MUỐI NH4NO3 THÌ SAO:confused::confused: CÁCH BẠN MÌNH CŨNG LÀM OY NHƯNG THẾ HỌ CHO MOL AXIT KO LÀM J CẢ
 
T

thixhack

Đề kêu tìm R thì tìm được R thì thôi . Rốt cuộc là bạn muốn tính cái gì ( m muối ? )
Tạo muối NH4N03 thì thêm 1 phương trình phản ứng với lượng axit còn lại . Thì họ cho lượng axit còn lại để chơi cũng được mà ? hoặc là đề đã bị rút lại 1 câu hỏi phụ .
 
B

bjmshy

Đề kêu tìm R thì tìm được R thì thôi . Rốt cuộc là bạn muốn tính cái gì ( m muối ? )
Tạo muối NH4N03 thì thêm 1 phương trình phản ứng với lượng axit còn lại . Thì họ cho lượng axit còn lại để chơi cũng được mà ? hoặc là đề đã bị rút lại 1 câu hỏi phụ .

R có thể ra muối NH4NO3 thì bảo toàn e thiếu N+5------>N-3 (NH4NO3) :)|
 
H

heartrock_159

R có thể ra muối NH4NO3 thì bảo toàn e thiếu N+5------>N-3 (NH4NO3) :)|

Theo mình, bài cho quá nhiều dữ kiện nên ta cần thưt lại bằng cách áp dụng BTKL

Dễ thấy rằng nếu :
- Phản ứng vừa đủ cho 2 chất và tạo ra 0.02 mol NO là điều không thể :
Vậy :
TH1: Lượng Acid dư
TH2: Tạo NH4NO3
Ta giải ra từng trường hợp.
TH1 : bạn ThixHack đã giải --> Hợp lý
TH2 : mình đã giải nháp và số không phù hợp ( gợi ý : bảo toàn mol )
Có lẽ đã rút bớt đề bạn ạ. Cũng dễ thấy rằng
- 1.92 : 64 = số đẹp
- 1.92 : 56 = số xấu
- 1.92 : 65 = số xấu
-----> chỉ thế là đủ :)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom