Hóa 11

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)hỗn hợp khí X gồm ankan A và anken B .Nếu đốt cháy hết 0.1 mol X (gồm a mol A và b mol B )thu được ,khối lượng CO2 hơn khối lượng H2O là 7,6 g .còn nếu đốt cháy hết 0,1 mol X (gồm bmol A và a mol B )thì thu được khối lượng CO2 hơn khối lượng H2O 6,2 gam xác định ctpt A và B số c trong A ít hơn trong B
2)một ankan A và 1 anken B có V=6,72 LÍT được dẫn qua một dung dĩch chứa 16 gam Br2 thì vừa đủ làm mất màu brom ,và 6,5 gam hỗn hợp có thể làm mất màu vừa đủ 8 gam Br2 .xác định ctpt 2 phân tử
3)
crackinh Butan được hỗn hợp khìA .sụ c vào 100 ml dd Br2 1m,sau phản ứng còn dư lại 0,01 mol Br2 ,nếu đốt cháy hết khí còn lại thì thu được 5,8 gam H2O và 9,24 gam CO2 TÍNH % V HH A ,hiệu suất phản ứng crackinh và độ tăng kl BR2
 
L

lovelybones311


2)một ankan A và 1 anken B có V=6,72 LÍT được dẫn qua một dung dĩch chứa 16 gam Br2 thì vừa đủ làm mất màu brom ,và 6,5 gam hỗn hợp có thể làm mất màu vừa đủ 8 gam Br2 .xác định ctpt 2 phân tử


gọi CT của CnH2n+2 và CmH2m
CmH2m + Br2->CmH2mBr2
b-> b
->a+b=0,3
b=0,1
->a=0,2
gọi 6,72 lít hh gấp n lần 6,5 lít hh
CmH2m + Br2->CmH2mBr2
0,05<- 0,05
->n =0,5
m hh=0,05.14m + 0,1.(14n+2)=6,5
-> 0,7m +1,4n=6,3
đây là tớ cho anken,ankan ở thể khí :
do ở thể khí nên m<4 hoặc m=4
->1,4n>3,5
->n>2,5
n=3-> m=3
n=4->m=1 (loại vì m > 2 hoặc m=2)

còn nếu nó không ở thể khí thì cậu chặn được 1,4n<6,3
-> n<4.5
xét n từ 1 -> 4
tối mình lên làm nốt zây
 
L

linh030294

1)hỗn hợp khí X gồm ankan A và anken B .Nếu đốt cháy hết 0.1 mol X (gồm a mol A và b mol B )thu được ,khối lượng CO2 hơn khối lượng H2O là 7,6 g .còn nếu đốt cháy hết 0,1 mol X (gồm bmol A và a mol B )thì thu được khối lượng CO2 hơn khối lượng H2O 6,2 gam xác định ctpt A và B số c trong A ít hơn trong B .

(*) Mình tìm được [tex]m+n = 6 [/tex]
Trong đó : [tex]A : C_nH_{2n+2} [/tex] và [tex]B : C_mH_2m [/tex]
 
L

linh030294

(*) Đây là cách mình làm :D
[tex]PT : C_nH_{2n+2} + O_2 --> nCO_2 +(n+1)H_2O [/tex]

[tex]C_mH_2m + O_2 --> mCO_2 +mH_2O [/tex]

Vì [tex]O_2[/tex] không cần thiết nên mình không cân bằng :D
Theo bài ra , ta có :
Khối lượng CO2 hơn khối lượng H2O là 7,6 g [tex]=> 44(an+bm) - 18[a(n+1)+bm]=7.6(1)[/tex]
khối lượng CO2 hơn khối lượng H2O 6,2 g [tex]=> 44(bn+am) - 18[b(n+1)+am] = 6.2(2)[/tex]
Và một cái nữa là : [tex]a+b=0.1(3)[/tex]
Ta lấy (1)+(2) => Rồi nhóm lại có [tex]a+b=0.1 => m+n = 6 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

3)
crackinh Butan được hỗn hợp khìA .sụ c vào 100 ml dd Br2 1m,sau phản ứng còn dư lại 0,01 mol Br2 ,nếu đốt cháy hết khí còn lại thì thu được 5,8 gam H2O và 9,24 gam CO2 TÍNH % V HH A ,hiệu suất phản ứng crackinh và độ tăng kl BR2

mol anken hỗn hợp sau p/ứ = 0,09 = mol ankan tạo thành

dc 5,8 gam H2O và 9,24 gam CO2 => mol khí sau p/ứ = mol H2O - mol CO2 = 0,112 mol.

=> mol C4H10 chưa bị craking = 0,112 - 0,09 = 0,02

=> H% = 0,09 / ( 0,09 + 0,02 ) = 81,8%

m C4H10 ban đầu = 58 . ( 0,02 + 0,09 ) = 6,38

m khí bị đốt = m H + m C = 3,16 => m bình tăng = 3,22 gam

[/FONT][/SIZE]
0,7m +1,4n=6,3
đây là tớ cho anken,ankan ở thể khí :
do ở thể khí nên m<4 hoặc m=4
->1,4n>3,5
->n>2,5
n=3-> m=3
n=4->m=1 (loại vì m > 2 hoặc m=2)

còn nếu nó không ở thể khí thì cậu chặn được 1,4n<6,3
-> n<4.5
xét n từ 1 -> 4
tối mình lên làm nốt zây


mấy dòng này theo mình bạn xét luôn đi cho nhanh
0,7m +1,4n=6,3

m = 1 => n = 4
m = 2 > n = 3,5 ( loại )
......

cứ phải ở thể khí hay ko ở thể khí làm chi nhỉ

:khi (25)::khi (25)::khi (25)::khi (25)::khi (25):
 
L

lovelybones311

mol anken hỗn hợp sau p/ứ = 0,09 = mol ankan tạo thành

dc 5,8 gam H2O và 9,24 gam CO2 => mol khí sau p/ứ = mol H2O - mol CO2 = 0,112 mol.

=> mol C4H10 chưa bị craking = 0,112 - 0,09 = 0,02

=> H% = 0,09 / ( 0,09 + 0,02 ) = 81,8%

m C4H10 ban đầu = 58 . ( 0,02 + 0,09 ) = 6,38

m khí bị đốt = m H + m C = 3,16 => m bình tăng = 3,22 gam




mấy dòng này theo mình bạn xét luôn đi cho nhanh
0,7m +1,4n=6,3

m = 1 => n = 4
m = 2 > n = 3,5 ( loại )
......

cứ phải ở thể khí hay ko ở thể khí làm chi nhỉ

:khi (25)::khi (25)::khi (25)::khi (25)::khi (25):
mình cũng định ngồi xét ...nhưng mà xét xong thì nhận ra là nếu nó ko ở thế khí thì có mấy đáp án đúng nên...
Câu 1:
tìm ra được n+m=6
do n<m => 2m>6=>m>3
mà m< hoặc = 4
-> m =4
->n=2 => C4H8 và C2H6
mà bạn giải thích thêm cho mình tại sao n khí sau p/u =n H2O-n CO2 được ko
thanks
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

craking butan: C4H10 dư,( C4H8,H2 ),( C3H6, CH4 ),( C2H6,C2H4 )

qua dung dịch Br2 => C4H10, H2, C2H6, CH4.

chả phải khi đốt hõn hợp khí này thì mol hỗn hợp = mol H2O - mol CO2.

( H2 thì mol CO2 = 0 )

:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
 
P

pigletu

craking butan: C4H10 dư,( C4H8,H2 ),( C3H6, CH4 ),( C2H6,C2H4 )

qua dung dịch Br2 => C4H10, H2, C2H6, CH4.

chả phải khi đốt hõn hợp khí này thì mol hỗn hợp = mol H2O - mol CO2.

( H2 thì mol CO2 = 0 )

:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):

nH2O- nCO2 = n hỗn hợp là chỉ có hỗn hợp ankan thôi chứ nhỉ???
ở đây có cả H2 mà
 
Top Bottom