Hóa 11

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1: đốt cháy hoàn toàn 65,79 gam hh hai ankan ở thể khí thì thu được 198,66 gam CO2 ,V hai ankan bằg nhau ,Xác định ctpt của chúng

câu2:đốt cháy hoàn toàn 18.9 gam hỗn hợp X gồm C2H5OH và hai ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được 26,88 lít CO2 VÀ 32,48 LÍT HƠI nước dktc xác định CTPT và % mỗi ankan
câu 3:đốt cháy hoàn toản 1,965 gam hỗn hợp metan và etan thu được 5,61 gam CO2 TÍNH KHỐI LỰONG MỖI CHẤT
 
L

lovelybones311

câu1: đốt cháy hoàn toàn 65,79 gam hh hai ankan ở thể khí thì thu được 198,66 gam CO2 ,V hai ankan bằg nhau ,Xác định ctpt của chúng
n CO2=5,515 mol
Gọi HC trung bình là CnH2n+2
[TEX]C_nH_(2n+2) + \frac{3n+1}{2}->nCO_2 +(n+1)H_2O[/TEX]
4,515/n<= 4,515
[TEX](14n+2).\frac{4,515}{n}=65,79[/TEX]
->n=3,5-> 1 ankan là C4H10
n CnH2n+2=n C4H8=4,515/2n=0,645
65,79=0,645.(58+14a+2)=>a=3
->C3H8

câu2:đốt cháy hoàn toàn 18.9 gam hỗn hợp X gồm C2H5OH và hai ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được 26,88 lít CO2 VÀ 32,48 LÍT HƠI nước dktc xác định CTPT và % mỗi ankan
C2H5Oh + 3O2->2CO2+ 3H2O
a- > 2a-> 3a
(công thức trung bình)CnH2n+2 +(3n+1)/2O2->nCO2+ (n+1)H2O
b-> bn-> b(n+1)
46a +b(14n+2)=18,9
2a+bn=1,2
3a + bn +b=1,45
giải hệ :a= 0,1
b=0,15
bn=1
=>n=6,7
=> C6H14,C7H16
n C6H14=x
n C7H16=y
->x+y=0,15
n CO2=6x+7y=1
->x=0,05
y=0,1
%m hay %V hả bạn>@-)@-)@-)

câu 3:đốt cháy hoàn toản 1,965 gam hỗn hợp metan và etan thu được 5,61 gam CO2 TÍNH KHỐI LỰONG MỖI CHẤT
2C2H6 + 7o2-to->4Co2 + 6H2O
a-> 2a
Ch4 + 2O2-to->CO2+ 2H2O
b-> b
1,965=30a+16b
n Co2=2a+b=0,1275
->a=0,0375
b=0,0525
->m C2H6=1,125g
m CH4=0,84g
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Câu 2 bạn kiểm tra lại dùm mình nha. Chắc bạn tính toán nhầm đâu thui

Nếu ko nhầm thì theo mình kết quả phải là C6H14, C7H16

:khi (54)::khi (54)::khi (54)::khi (54)::khi (54):
 
L

lovelybones311

ukm,thank bạn,tại mình ấn máy tính nhầm................................................................
 
H

huong4495

đề cho ankan ở thể khí nên chỉ có thể là C4H10
---------------------------------------
 
Top Bottom