Hóa 11

N

ngoisaobang_2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn a(g) hợp chất hữu cơ X. Sản phẩm cháy cho hấp thụ vào bình đựng 125ml KOH 2M(lạnh) thấy khối lượng bình tăng 9,3g và trong bình có 18,8g hỗn hợp hai muối. Tìm CTPT của X biết tỉ khối hơi của X so với hidri là 45.
Cảm ơn trước nha! hjhj:)
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em bài này nhé!
Ta có PT:
[TEX]C_xH_yOz--> CO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]CO_2 + KOH--> KHCO_3[/TEX]
--amol------amol------amol
[TEX]CO_2+2KOH-->K_2CO_3 + H_2O[/TEX]
--bmol---2bmol-----bmol
Ta có hệ: [TEX]a+2b=0,25; 100a+138b=18,8 \Rightarrow a=0,05; b=0,1[/TEX]
Vậy [TEX]n_{CO_2} = 0,15 \Rightarrow m_{H_2O}= 9,3-0,15.44=2,7 \Rightarrow n_{H_2O} = 0,15[/TEX]
Ta có tỉ lệ:
[TEX]x:y:z=0,15:0,3:z=1:2:z[/TEX]
Vậy X có dạng: [TEX](CH_2)_nO_m = 90[/TEX]
Vậy [TEX]m=3; n= 3 \Rightarrow CTPT: C_3H_6O_3[/TEX]
 
Top Bottom