Hoá 11

L

lelonght

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy hết 2 ankan có tỉ lệ mol 1:3 thì được CO2 và H2O theo tỉ lệ mol 2:3 .Tìm CT của ânkan có M lớn hơn.

2.Đốt cháy hoàn toàn hh gồm 2 ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng sau đó cho toàn bộ sp cháy vào 200g dd NaOH 20% thì thu được dd trong đó NaOH còn nồng độ 7,26%.Tìm CT của ankan có phân tử khối nhỏ hơn

3.Đốt cháy htoan a gam hh X gồm 2 ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng sau đó cho sp cháy qua dd nc vôi trong được 5a gam kết tủa.Tìm CT của 2 ankan
 
A

acidnitric_hno3

1, Gọi chung 2 ankan là CnH2n+2 => đốt tạo CO2 và H2O
nankan = nH2O - nCO2 = 3-2 = 1
SỐ C = 2/1 = 2
=> Ankan1<2< Ankan2
=> AK1 : CH4. AK2 có CT là CmH2m+2 ( m>2)
TH1 nCH4/nCmH2m+2 = 1/3
Theo sơ đồ đừng chéo theo số C có : (m-2) = 1/3 => m = 7/3 loại
TH2 nCmH2m+2/ nCH4 = 1/3
=> m-2 = 3 => m= 5
CTPT của ankan có M lớn là : C5H12
3. Ta có m kết tủa = 5a=> n = 0,05amol = nC
=> mC = 0,6ag
=> mH = 0,4 a g=> nH = 0,4amol
=> H/C = 8 ( bạn xem lại đề giùm mình nhé)
2. Ta có : Đốt hai ankan cho CO2 xmol và H2O ymol
CHo vào NaOH: nNaOh ban đầu= 1mol
CO2 +2 NaOH ==> Na2CO3 + H2O
xmol--->2xmol------->xmol
Còn dư NaOH với n = 1-2x => m = 40-80x
m dung dịch sau phản ứng = 44x +18y+ 200
C% = (40-80x)/( 44x + 18y+ 200)= 7,26/100
=> x/y = ~3/4
=> nankan = 1 => số C TB = ~ 3 => CT: C2H6 và C3H8
 
Top Bottom