[ hóa 11 ]

T

thanhcong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho a gam Fe vào trong 400 ml dung dịch HCl sau phản ứng hoàn toàn cô cạn thu được 6,2 gam chất rắn X
Nếu cho hỗn hợp gồm a gam Fe và b gam Mg vào trong 400 ml dung dịch HCl sau phản ứng kết thúc thu được 896 ml khí và cô cạn dung dịch thu được 6,68 gam chất rắn Y. Tính a, b và thàng phần khối lượng các chất trong X và Y. Giả sử Mg không phản ứng với nước và khi phản ứng với axit thì Mg phản ứng trước hết Mg mới đến Fe. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 
A

ahcanh95

Khi cho a gam Fe vào trong 400 ml dung dịch HCl sau phản ứng hoàn toàn cô cạn thu được 6,2 gam chất rắn X
Nếu cho hỗn hợp gồm a gam Fe và b gam Mg vào trong 400 ml dung dịch HCl sau phản ứng kết thúc thu được 896 ml khí và cô cạn dung dịch thu được 6,68 gam chất rắn Y. Tính a, b và thàng phần khối lượng các chất trong X và Y. Giả sử Mg không phản ứng với nước và khi phản ứng với axit thì Mg phản ứng trước hết Mg mới đến Fe. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.

Theo mình là thế này

khi cho a gam td HCl thì Fe dư => m chất rắn = m Fe + m Cl = 6,2

khi cho a gam Fe + b gam Mg thì m chất rắn = m Fe + m Mg + m Cl = 6,68

=> m Mg = 6,68 - 6,2 = 0,48 ( = b ) => mol Mg = 0,02. mà thu dc 0,04 mol H2

=> mol Fe tác dụng với HCl = ( 0,04 . 2 - 0,02 . 2 ) / 2 = 0,02 ( dựa vào mol e cho = mol e nhận )

có mol HCl = 2 mol H2 = 0,08. cho a gam thu dc 6,2 gam chất rắn => m Fe = 6,2 - 0,08 . 35,5 = 3,36. ( = a )

chất rắn trong X có: Fe và FeCl2 mà mol FeCl2 = 1/2 mol HCl = 0,04

=> m FeCl2 = 5,08. m Fe = 1,12 gam

Trong Y: mol MgCl2 = mol Mg = 0,02 => m = 1,9.

mol FeCl2 = mol Fe td HCl = 0,02 . 127 = 2,54. => m Fe = 2,24 gam


Xong, có chỗ nào khó hiểu ko vậy bạn!


:khi::khi::khi::khi::khi::khi:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom