[hoá 11]

N

nt1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa các ion Mg2+,SO42-,NH4+,Cl-.Chia X thành 2 phần bằng nhau .P1 tác dụng với NaOH dư đun nóng được 0,58 gam kết tủa và 0,672 lít khí và 1,07g kết tủa .P2 tác dụng với BaCl2 thu được 4,66g kết tủa.Tính tổng các m muối tan có trong X
 
G

gvnguyentantrung

Hướng dẫn giải

Dung dịch X chứa các ion Mg2+,SO42-,NH4+,Cl-.Chia X thành 2 phần bằng nhau .P1 tác dụng với NaOH dư đun nóng được 0,58 gam kết tủa và 0,672 lít khí và 1,07g kết tủa .P2 tác dụng với BaCl2 thu được 4,66g kết tủa.Tính tổng các m muối tan có trong X
Lần sau nhớ cố gắng chép đúng đề nhe em!

Từ phần 1 : Mol Mg(OH)2 = nMg 2+= 0,01

nNH4+ = n NH3 = 0,03

PHần 2 mol SO4 2- = 0,02

n Cl = 0,03 + 0,01.2 - 0,02.2 = 0,01

--> trong dd ban đầu có 0,02 mol Mg2+,0,06 mol NH4+ , 0,04 mol SO4 2- ,0,02 mol Cl-

m muối = tổng khối lượng các ion
 
A

anhtraj_no1

Dung dịch X chứa các ion Mg2+,SO42-,NH4+,Cl-.Chia X thành 2 phần bằng nhau .P1 tác dụng với NaOH dư đun nóng được 0,58 gam kết tủa và 0,672 lít khí và 1,07g kết tủa .P2 tác dụng với BaCl2 thu được 4,66g kết tủa.Tính tổng các m muối tan có trong X
Lần sau nhớ cố gắng chép đúng đề nhe em!

Từ phần 1 : Mol Mg(OH)2 = nMg 2+= 0,01

nNH4+ = n NH3 = 0,03

PHần 2 mol SO4 2- = 0,02

n Cl = 0,03 + 0,01.2 - 0,02.2 = 0,01

--> trong dd ban đầu có 0,02 mol Mg2+,0,06 mol NH4+ , 0,04 mol SO4 2- ,0,02 mol Cl-

m muối = tổng khối lượng các ion

Dung dịch X chứa các ion Mg2+,SO42-,NH4+,Cl-.Chia X thành 2 phần bằng nhau .P1 tác dụng với NaOH dư đun nóng được 0,58 gam kết tủa và 0,672 lít khí và 1,07g kết tủa .P2 tác dụng với BaCl2 thu được 4,66g kết tủa.Tính tổng các m muối tan có trong X

P1:
[TEX]NH_4^+ + OH^- ---> NH_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]nNH_3[/TEX] = 0,03 = [TEX]nNH_4^+[/TEX] = 0.03

[TEX]Mg^{2+} + 2OH^- --> Mg(OH)_2[/TEX]

[TEX]nMg(OH)_2 = 0,01 = nMg^{2+} = 0,01[/TEX]

P2:

[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} ---> BaSO_4[/TEX]

[TEX]nBaSO_4 = 0,02 = SO_4^{2-} = 0,02[/TEX]

bảo toàn điện tích

=> [TEX]nCl^-[/TEX] = 0,01

khối lượng muối là 6.11g
 
N

niemkieuloveahbu

Dung dịch X chứa các ion Mg2+,SO42-,NH4+,Cl-.Chia X thành 2 phần bằng nhau .P1 tác dụng với NaOH dư đun nóng được 0,58 gam kết tủa và 0,672 lít khí và 1,07g kết tủa .P2 tác dụng với BaCl2 thu được 4,66g kết tủa.Tính tổng các m muối tan có trong X


Không hiểu bài có hai lượng kết tủa???Tạm thời bỏ kết tủa thứ 2,cũng chưa rõ BaCl2 có dư không,tạm coi dư,:))

.P1 tác dụng với NaOH dư đun nóng được 0,58 gam kết tủa \Rightarrow [TEX]Mg(OH)_2:0,01(mol)\Rightarrow N_{Mg^{2^+}}[/TEX] 1 phần : 0,01
\Rightarrow Trong X,[TEX]N_{Mg^{2^+}}=0,02[/TEX]

0,672 lít khí \Rightarrow khí [TEX]NH_3 : 0,03\Rightarrow NH_4^+=0,03[/TEX]
\Rightarrow [TEX]NH_4^+[/TEX] trong X: 0,06

P2 tác dụng với BaCl2 thu được 4,66g kết tủa \Rightarrow [TEX]Ba_SO_4:0,02\Rightarrow SO_4^{2-}=0,02[/TEX]
\Rightarrow[TEX]SO_4^{2-}[/TEX] trong X là: 0,04

Trong ddX:[TEX]\{N_{Mg^{2^+}}=0,02\\NH_4^+: 0,06\\SO_4^{2-}:0,04\\Cl^-: x[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích:

[TEX]0,02.2+0,06=0,04.2+x \Rightarrow x=0,02[/TEX]

Khối lượng muối trong X:
[TEX]M_{m'}=M_{cation}+M_{anion}=24.0,02+0,06.18+0,04.96+0,02.35,5=6,11[/TEX]
 
N

ngocthao1995

Dung dịch X chứa các ion Mg2+,SO42-,NH4+,Cl-.Chia X thành 2 phần bằng nhau .P1 tác dụng với NaOH dư đun nóng được 0,58 gam kết tủa và 0,672 lít khí và 1,07g kết tủa .P2 tác dụng với BaCl2 thu được 4,66g kết tủa.Tính tổng các m muối tan có trong X

1,07g kết tủa.mình nghĩ là không có cái này

NH4+ +OH- ---> NH3+H2O

0,03....................0,03.....mol

Mg2+ + 2OH- ---> Mg(OH)2

0,01......................0,01...mol

Ba2+ + SO42- ---> BaSO4

..............0,02...........0,02....mol

Bảo toàn điện tích ---> nCl- = 0,01 mol

---> m muối=(0,01.35,5+0,02.96+0,01.24+0,03.18).2=6,11g
 
Top Bottom