hóa 11

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp X (Cu. Zn) vào 500 ml dd Fe2(SO4)2 0.5M KHI phản ứng kết thúc thì thu được dd Y và chất rắn Z ,cho NH3 dư vào dung dịch y thì thu được kết tủa ,nung khối lượng chất rắn đến khối lượng không đổi thì thu được m gam chất rắn khan tính m có ai giúp mình không mình bị bí rồi huhuhu

 
T

tan75

sao không ai giúp mình hết vậy mình sắp nộp bài rồi các bạn ơi cố gắng giúp mình nha các bạn cám ơn các bạn nhiều lắm lắm luôn
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

cho hỗn hợp X (Cu. Zn) vào 500 ml dd Fe2(SO4)3 0.5M KHI phản ứng kết thúc thì thu được dd Y và chất rắn Z ,cho NH3 dư vào dung dịch y thì thu được kết tủa ,nung khối lượng chất rắn đến khối lượng không đổi thì thu được m gam chất rắn khan tính m có ai giúp mình không mình bị bí rồi huhuhu
Theo đề bài thì trong dung dịch chắc chắn sẽ chứa muối sắt do khi cho dung dịch Y phản ứng với [TEX]NH_3[/TEX] thì tạo kết tủa. (vì các Cation [TEX]Cu^{2+}, Zn^{2+}[/TEX] sẽ tạo phức tan với [TEX]NH_3[/TEX]).
Bài này chỉ có một dữ kiện nên ta phải biện luận.
Do pứ nên muối sắt sẽ mất đi một phần nào đó để tạo ra kim loại đi vào Z, ta có số mol của nguyên tử [TEX]Fe[/TEX]=0,5.
Vậy, khi tạo kết tủa và đun nóng sẽ tạo ra [TEX]Fe_2O_3[/TEX] < 0,25 mol.
=> [TEX]mFe_2O_3[/TEX]<40 g
Bạn đưa đáp án lên giúp mình cái!
Cảm ơn bạn!
 
H

hocmai.toanhoc

cho hỗn hợp X (Cu. Zn) vào 500 ml dd Fe2(SO4)2 0.5M KHI phản ứng kết thúc thì thu được dd Y và chất rắn Z ,cho NH3 dư vào dung dịch y thì thu được kết tủa ,nung khối lượng chất rắn đến khối lượng không đổi thì thu được m gam chất rắn khan tính m có ai giúp mình không mình bị bí rồi huhuhu


Chào em!
Hocmai.toanhoc giải giúp em nhé!
picture.php
 
N

ngobaochauvodich

Giả sử phả ứng xảy ra hoàn toàn
[tex]3Zn+Fe_2(SO_4)_3->3ZnSO_4+Fe[/tex]
chất rắn Z gồm Fe và Cu ko fản ứng
[tex]ZnSO_4+2NH_3+2H_2O->(NH_4)_2SO_4+Zn(OH)_2[/tex]
ta có [tex]n_{Fe_2(SO_4)_3}=0.25=>n_{ZnSO_4}=0.75[/tex]
=>[tex]m_{Zn(OH)_2}[/tex]=0.75*99=74.25(g)
 
K

kienthuc.

Chào em!
Hocmai.toanhoc giải giúp em nhé!
picture.php
Cho em mạng phép hỏi cái này.
Lở ở đây [TEX]Cu[/TEX] không hề phản ứng và có xãy ra pứ giữa [TEX]Zn[/TEX] (dư) với [TEX]FeSO4[/TEX](hết [TEX]Zn[/TEX](dư) rồi dừng lại) tạo ra [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]FeSO_4[/TEX](còn lại) thì mình làm sao ạ!
Ở đây chỉ có nói là chất rắn Z chứ không nói rằng là [TEX]Cu[/TEX] vì thế Z cũng có thể có [TEX]Cu, Fe[/TEX] và dd Y sẽ chứa [TEX]ZnSO_4, FeSO_4[/TEX].
Thế thì ở đây muối sắt sẽ bị giảm đi vào khi nung đến khối lượng không đổi sẽ cho khối lượng Oxit sắt chứa hàm lượng nguyên tử [TEX]Fe[/TEX] nhỏ hơn hàm lượng nguyên tử [TEX]Fe[/TEX] trong muối sắt ban đầu.
Bài này em thấy không rõ ràng cho lắm ạ!
 
H

hoi_a5_1995

cho hỗn hợp X (Cu. Zn) vào 500 ml dd Fe2(SO4)20.5M KHI phản ứng kết thúc thì thu được dd Y và chất rắn Z ,cho NH3 dư vào dung dịch y thì thu được kết tủa ,nung khối lượng chất rắn đến khối lượng không đổi thì thu được m gam chất rắn khan tính m có ai giúp mình không mình bị bí rồi huhuhu

theo tớ nghĩ thì kết tủa là Fe(OH)3 rồi đem nung ta được Fe2O3
nFe2(SO4)3=nFe2O3=0.25
==>m=0.25*160=40 (g)
chả biết đúng hay trùng hợp nữa
nếu sai mọi người chỉ giùm mình nhé
 
A

ahcanh95

cho hỗn hợp X (Cu. Zn) vào 500 ml dd Fe2(SO4)20.5M KHI phản ứng kết thúc thì thu được dd Y và chất rắn Z ,cho NH3 dư vào dung dịch y thì thu được kết tủa ,nung khối lượng chất rắn đến khối lượng không đổi thì thu được m gam chất rắn khan tính m có ai giúp mình không mình bị bí rồi huhuhu


Bạn viết đề bài đó minh ko hiểu: cho NH3 dư dc kết tủa, nung chất rắn.

Mình đọc cứ tưởng là nung chất rắn Z.

lam mình cứ băn khoăn , tưởng đề sai

cho hỗn hợp X (Cu. Zn) vào 500 ml dd Fe2(SO4)20.5M KHI phản ứng kết thúc thì thu được dd Y và chất rắn Z ,cho NH3 dư vào dung dịch y thì thu được kết tủa ,nung khối lượng chất rắn đến khối lượng không đổi thì thu được m gam chất rắn khan tính m có ai giúp mình không mình bị bí rồi huhuhu

theo tớ nghĩ thì kết tủa là Fe(OH)3 rồi đem nung ta được Fe2O3
nFe2(SO4)3=nFe2O3=0.25
==>m=0.25*160=40 (g)
chả biết đúng hay trùng hợp nữa
nếu sai mọi người chỉ giùm mình nhé

Còn bài nay làm thế theo mình đúng rồi đó.
 
Top Bottom