Hoá 11

N

nt1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 9,76g hh X gồm Cu và oxit Fe làm 2 phần bằng nhau.Hoà tan phần 1 vào dd HNO3 thu được dd A là 1,12l hh khí B là NO và NO2 có tỉ khối đv H2 bằng 19,8.Cô cạn dd A thu được 14,78g muối khan.Tìm CT của oxit Fe và m mối chất trong hh ban đầu
 
N

ngocthao1995

Gọi a,b lần lượt là nNO2 và nNO

a+b=0,05

[TEX]\frac{46a+30b}{a+b}=19,8.2=39,6[/TEX]

(khối lượng mol trung bình của hỗn hợp khí)

--> a=0,03 và b=0,02 mol

Dùng bán phản ứng: khi cho hh X tác dụng với HNO3

FexOy+2yH+ - (3x-2y)e --> xFe3+ + yH2O

c......................(3x-2y).c.......xc...................mol

Cu -2e --> Cu2+

d.....2d......d............mol

5NO3- + 14H+ +9e-->3NO2+2NO+7H2O

.........................0,09......0,03..0,02..........mol

Bảo toàn e: (3x-2y).c+2d=0,09 (1)

Khối lượng 1/2 hh X là (56x+16y).c+64d=4,88 (2)

Khối lượng 2 muối tạo thành: 242c+188d=14,78 (3)

Giải 1,2,3 suy ra d=0,04,cx=0,03,cy=0,04

-->x:y=3:4 --> Fe3O4

c=0,01 mol --> mCu=2.0,04.64=5,12g

mFe3O4=2.0,01.232=4,64g
 
A

ahcanh95

m mỗi phần = 9,76 / 2 = 4,88 gam

dựa vào số mol và tỉ khối tính dc: mol NO = 0,02 . mol NO2 = 0,03 mol.

Gọi mol HNO3 tham gia p/ứ la 2x => mol H2O tạo thành = x

có: m KL + m HNO3 = m muối + m khí + m H2O. Thay vào giải ra => x = 0,11 mol

=> mol NO3- trong muối = 0,22 - 0,02 - 0,03 = 0,17 => m Fe + m Cu = 14,78 - 0,17 . 62 = 4,24 gam

=> m O = 4,88 - 4,24 = 0,641 gam => mol O = 0,04 mol

có mol Fe = a . mol Cu = y => 56x + 64y = 4,24 và 3x + 2y = 0,17 => x = 0,03

có mol Fe / mol O = 0,03 / 0,04 = 3/4 => Fe3O4
 
Top Bottom