[Hóa 11]

M

momio_141

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Khi cho hỗn hợp KCl và KBrO3 vào AlCl3 thấy kết tủa trắng keo.
giải thích hiện tượng.
2.
Có 1l hh Na2CO3 0.1M và (NH4)2CO3 0.25. Cho 43g hh BaCl2 và CaCl2 vào dd đó. Sau khi p/ứng kết thúc thu dc 39.7g kết tủa A và dd B
a> % từng chất trong hỗn hợp, ( câu nì tui làm ra %BaCl2= 45.8%, CaCl2= 54.2%)
b> chi dd B là 2 phần
- Cho HCl dư vào phần 1, sau đó cô cạn dd và nung tới khối lượng ko dổi dc chất rắn X. % kl các chất trong X
- Đung nóng phần 2 rồi thêm từ từ 270 ml dd Ba(OH)2 0.2M vào. Tổng khối lượng dd giảm tối đa bao nhiêu ?( giả sử nước bay hơi ko dáng kể)
( câu nì mình ra đáp án kì wa):eek:
________
mọi người giải xong mình post típ ^^
 
A

ahcanh95

1.
Khi cho hỗn hợp KCl và KBrO3 vào AlCl3 thấy kết tủa trắng keo.
giải thích hiện tượng.
2.
Có 1l hh Na2CO3 0.1M và (NH4)2CO3 0.25. Cho 43g hh BaCl2 và CaCl2 vào dd đó. Sau khi p/ứng kết thúc thu dc 39.7g kết tủa A và dd B
a> % từng chất trong hỗn hợp, ( câu nì tui làm ra %BaCl2= 45.8%, CaCl2= 54.2%)
b> chi dd B là 2 phần
- Cho HCl dư vào phần 1, sau đó cô cạn dd và nung tới khối lượng ko dổi dc chất rắn X. % kl các chất trong X
- Đung nóng phần 2 rồi thêm từ từ 270 ml dd Ba(OH)2 0.2M vào. Tổng khối lượng dd giảm tối đa bao nhiêu ?( giả sử nước bay hơi ko dáng kể)
( câu nì mình ra đáp án kì wa):eek:
________
mọi người giải xong mình post típ ^^



Bài 2: nhìn biết là muối BaCl2 va CaCl2 hết, muối cac bon nat dư.

a )gọi mol BaCl2 = x . mol CaCl2 = y. lập dc 1 hệ => x = 0,1 . y = 0,2

=> % BaCl2 = 48,37% => % m CaCl2 = .....

b) mol CO3 2- dư sau p/ứ = 0,35 - 0,3 = 0,05 mol. Vì cho HCl => CO3 2- hết

mol catrion trong 1/2 dung dịch B . mol Na = 0,1 . mol NH4+ = 0,25 mol , 0,025 mol CO3 2-

chất rắn trong dung dịch la: NaCL và NH4Cl. sau đó cô cạn rùi nung => chỉ còn NaCl

=> mol NaCl= 0,1 => m = 5,85 gam


phần 2: đung nóng dung dịch thì chắc chả có gì cả nhỉ.

khi cho 0,054 mol Ba(OH)2 => m dung dịch tăng = 9,234 gam. . mol OH- = 0,108 mol

nhưng: NH4 + OH- => NH3 + H2O => mol NH4 p/ứ = 0,108 mol = mol NH3 thoát ra .

=> m thoát ra = 0,108 . 17 = 1,836 gam

m kết tủa = 0,025 . 197 = 4,925 gam ( m kết tủa tính theo CO3 2-)

=> tổng m dung dịch tăng = 9,234 - 1,836 - 4,925 = 2,473 gam

Quái, mình tính thế nào m dung dịch lại tăng nhỉ.





 
Last edited by a moderator:
M

momio_141

nhưng đề nói giảm nên mình kung ko bít nửa
thui một bài nữa nha
3.Hợp chất A có 48.28% Fe,10.34% C, 41.38 % O về khối lượng. Nung A trong bình kín có chứa 1 lượng oxi vừa đủ cho phản ứng oxi hoá. Sau khi nung hoàn toàn thấy áp suất trong bình tăng 500% so với ban đầu, thu dc chất răn B.
a> Xác định A, B. Có thể coi B là muối ko? Nếu có thì đó là muối axit nào?
b. A là chất rắn màu trắng, trong ko khí ẩm hoá nâu. Giải thik = pt
c> Bằng p/ ứng nào có thể d/c trực típ ra B tinh khiết.
cái bài nì hơi xàm tí
nhưng tui thấy kì kì nên hỏi thử bà con
 
M

momio_141

Bài 2: nhìn biết là muối BaCl2 va CaCl2 hết, muối cac bon nat dư.

a )gọi mol BaCl2 = x . mol CaCl2 = y. lập dc 1 hệ => x = 0,1 . y = 0,2

=> % BaCl2 = 48,37% => % m CaCl2 = .....
chỉ mình các chúng minh nó dư đi
chứ mình đâu thể bảo nhìn vô thấy dư dc
^^
 
Q

quocoanh12345

chỉ mình các chúng minh nó dư đi
chứ mình đâu thể bảo nhìn vô thấy dư dc
^^
Lâu lắm rồi mới post bài trên hocmai haizz

Mình thử C/m dư nhá:

- Giả sử muối [TEX]CO_3^-[/TEX] pư hết:

Tức là lượng anion [TEX]CO_3^-[/TEX], [TEX]Na^+[/TEX],[TEX] NH_4^+[/TEX] sẽ chuyển

hết qua các muối sau pư

Ta dễ dàng suy ra được

m_ các cation [TEX]Ca^{2+},Ba^{2+}[/TEX] phản ứng là [TEX]9,7-0,35.60=18,7[/TEX]gam

m_ anion [TEX]Cl^-[/TEX] phản ứng [TEX](0,1.2+0,25.2).35,5=24,85[/TEX] gam

Suy ra m_ hh tham gia phản ứng là [TEX]43,55 > 43 [/TEX]

Vậy muối [TEX]CO_3^-[/TEX] dư
 
Last edited by a moderator:
M

momio_141

b) mol CO3 2- dư sau p/ứ = 0,35 - 0,3 = 0,05 mol. Vì cho HCl => CO3 2- hết

mol catrion trong 1/2 dung dịch B . mol Na = 0,1 . mol NH4+ = 0,25 mol , 0,025 mol CO3 2-

chất rắn trong dung dịch la: NaCL và NH4Cl. sau đó cô cạn rùi nung => chỉ còn NaCl

=> mol NaCl= 0,1 => m = 5,85 gam


phần 2: đung nóng dung dịch thì chắc chả có gì cả nhỉ.

khi cho 0,054 mol Ba(OH)2 => m dung dịch tăng = 9,234 gam. . mol OH- = 0,108 mol

nhưng: NH4 + OH- => NH3 + H2O => mol NH4 p/ứ = 0,108 mol = mol NH3 thoát ra .

=> m thoát ra = 0,108 . 17 = 1,836 gam

m kết tủa = 0,025 . 197 = 4,925 gam ( m kết tủa tính theo CO3 2-)

=> tổng m dung dịch tăng = 9,234 - 1,836 - 4,925 = 2,473 gam

Quái, mình tính thế nào m dung dịch lại tăng nhỉ.
bài nì mình tính hoài nhưng ko bít làm sao dd giảm dc
nhưng đề ghi rành rành là đề giảm ko bit làm sao
 
Top Bottom