Hoá 11

N

nt1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hoà tan 20g hh A gồm MgO,CuO,Fe2O3 cần vừa đủ 350ml dung dịch HCl 2M.Mặt khác nếu lấy 0,4 mol hh A đốt nóng trong ống sứ không có không khí rồi cho luồng khí H2 dư đi tới phản ứng hoàn toàn thu được 7,2 g H2O và m gam chất rắn.
a.Tính %khối lượng các chất trong A
b.Tính m

2.Nung 0,25 mol C với 0,2 mol CuO ở nhiệt độ cao thu được khí CO và chất rắn X vào dd H2SO4 đn dư spu hoàn toàn thu được 10,08l hh khí Y gồm SO2 và CO2.Tính hiệu suất của phản ứng.

3.Cho 4,48l khí CO từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựng 8g 1 oxit sắt đến pu xảy ra hoàn toàn .Khí thu được sau phản ứng có tỉ khối so với H2 là 20.Tìm CT oxit sắt và %V khí CO2 trong hh khí sau phản ứng.

Mình tks nhiều:)
 
A

ahcanh95

1.Hoà tan 20g hh A gồm MgO,CuO,Fe2O3 cần vừa đủ 350ml dung dịch HCl 2M.Mặt khác nếu lấy 0,4 mol hh A đốt nóng trong ống sứ không có không khí rồi cho luồng khí H2 dư đi tới phản ứng hoàn toàn thu được 7,2 g H2O và m gam chất rắn.
a.Tính %khối lượng các chất trong A
b.Tính m

2.Nung 0,25 mol C với 0,2 mol CuO ở nhiệt độ cao thu được khí CO và chất rắn X vào dd H2SO4 đn dư spu hoàn toàn thu được 10,08l hh khí Y gồm SO2 và CO2.Tính hiệu suất của phản ứng.

3.Cho 4,48l khí CO từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựng 8g 1 oxit sắt đến pu xảy ra hoàn toàn .Khí thu được sau phản ứng có tỉ khối so với H2 là 20.Tìm CT oxit sắt và %V khí CO2 trong hh khí sau phản ứng.

Mình tks nhiều:)

Bài 1: mol H2O = 0,4 . mol HCl = 0,7

Gọi mol MgO, CuO và Fe2O3 trong 20 gam la x

=> mol MgO , CuO , Fe2O3 trong 0,4 mol là: ax , ay , az

ở 20 gam có hệ: 40 x + 80 y + 160 z = 20 (1) và 2 . x + 2 . y + 6 . z = 0,7 ( 2)

ở 0,4 mol có hệ: ax + ay + az = 0,4 (4)

và ay + 3az = 0,4 ( bảo toàn nguyên tố o xi và MgO ko bị H2 td ) (5)

lấy (4) : (5) = >x = 2z (3)

1, 2 ,3 lập dc 1 hệ , => x = y = 0,1 . z = 0,05 mol => %m

b) trong 0,4 mol

mol H2O = 0,4 => mol CuO + 3.mol Fe2O3 = 0,4 và mol Cu = 2 mol Fe2O3

mol CuO = 0,16 . mol Fe2O3 = 0,08 => mol MgO = mol CuO = 0,16.

Đến đay bạn tự tính nốt nha.

Bai 2: thu dc khí CO2 chứ ko phải khí CO

có p/ứ: 2CuO + C => 2Cu + CO2

gọi mol CuO p/ứ là x

có: 0,5 . x + x = 0,45 => x = 0,3

ko biết sai đâu nhỉ?

Bai 3:

2 khí la Co va CO2 có ỉ khối với H2 = 20 va mol CO + mol CO2 = 0,2

lập hệ và => mol CO = 0,05 . mol CO2 = 0,15

=> mol Obij khử = mol CO2 = 0,15 => m O = 2,4 => mFe = 5,6 => mol Fe = 0,1

vi mol Fe / mol O = 2/3 => Fe2O3

còn % V CO2 thì bạn tự tính dc!
 
N

nt1995

Bạn cho mình hỏi ở bài 3 ấy.
0,2 mol cho ban đầu là chỉ có CO thôi chứ.
Bạn giải thích giùm.tks:)
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Bạn cho mình hỏi ở bài 3 ấy.
0,2 mol cho ban đầu là chỉ có CO thôi chứ.
Bạn giải thích giùm.tks:)

0,2 mol CO. nhưng khi td với o xít kim loại thì có p/ứ: CO + O => CO2

nhưng CO không tác dụng hết =>theo định luật bảo toàn nguyên tố C

Tổng mol C trước p/ứ = mol C sau p/ứ =. mol CO + m CO td o xit = mol CO dư + mol CO2 tạo thành
 
Top Bottom