Hoá 11

N

nt1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A chứa a mol HCl và b mol HNO3.Cho A tác dụng với 1 lượng vừa đủ m gam Al thu được dung dịch B và 7,84l hh khí NO , N2O, H2 có tỉ khối so với H2 là 8,5.Trộn C với 1 lượng O2 vừa đủ và đun nóng cho phản ứng hoàn toàn rồi dẫn khí thu được qua dung dịch NaOH dư thấy còn lại 0,56l khí thoát ra.Cho biết Al phản ứng với HNO3 trước.Xác định a,b,m
---------------tks
 
A

ahcanh95

Dung dịch A chứa a mol HCl và b mol HNO3.Cho A tác dụng với 1 lượng vừa đủ m gam Al thu được dung dịch B và 7,84l hh khí NO , N2O, H2 có tỉ khối so với H2 là 8,5.Trộn C với 1 lượng O2 vừa đủ và đun nóng cho phản ứng hoàn toàn rồi dẫn khí thu được qua dung dịch NaOH dư thấy còn lại 0,56l khí thoát ra.Cho biết Al phản ứng với HNO3 trước.Xác định a,b,m
---------------tks

kiểu này thì hỗn hợp td O2 thì có NO và H2 p/ứ. Còn N2O p/ứ thuận nghịch thì theo mình ko xét tới. Có H2O ngưng tụ và NO2 td NaOH

=> 0,56 lít là của N2O => mol N2O = 0,025 mol.

Gọi mol NO, N2O và H2 là x,y z. Có:

30 . x + 44 . y + 2 . z = 7,84 / 22,4 . 2 . 8,5 = 5,95
x + y + z = 0,35 và y = 0,025 mol

=> x = 0,15 . y = 0,025 và z = 0,175 mol

=> mol HNO3 = 10 . mol N2O + 4 . mol NO = 0,85 mol = b

mol HCl = 2mol H2 = 0,175 . 2 = 0,35 mol = a


mol Al = 1/3 . ( 3 . mol NO + 8 . mol N2O + 2 . mol H2) = 1/3 . 1 = 1/3 mol
 
Top Bottom