hóa 11

T

tan75

D

desert_eagle_tl

Cho 14,4 gam hỗn hợp Mg, Cu, Fe có số mol bằng nhau vào 0,8 lít dung dịch H2SO4 1M (loãng). Cần phải thêm ít nhất bao nhiêu gam NaNO3 vào hỗn hợp sau phản ứng thì không còn khí NO (sản phẩm khử duy nhất) thoát ra

mol Mg = mol Cu = mol Fe = 0,1 mol
mol H+ = 1,6

Sau phản ứng có
Mg2+ : 0,1 mol
Fe2+ : 0,1 mol
Cu : 0,1 mol
H+ dư : 1,2 mol
***
Cu -------->Cu2+ +2e
0,1------------------->0,2---------------------4H+ + NO3- + 3e ------------->NO + 2H2O
Fe2+ ------>Fe3+ +e-------------------------0,4<---0,1<---0,3
0,1------------------>0,1

==> m NaNO3 = 0,1 . 85 = 8,5 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom