hóa 11

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm FexOy và M2O3 (M là kim loại có hóa trị không đổi), có số mol tương ứng là a và b (a=1,6b). Cho hỗn hợp A tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng dư, thu được 179,2 lit khí SO2 (đktc) và hỗn hợp muối, có khối lượng nhiều gấp 1,356 lần khối lượng muối tạo ra từ FexOy. Khối lượng của hhA là: [FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]A) [/FONT][/FONT]4,732 gam. [FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]B) [/FONT][/FONT]3,472gam. [FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]C) [/FONT][/FONT]5,345gam. [FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]D) [/FONT][/FONT]5,675gam
 
D

desert_eagle_tl

Hỗn hợp A gồm FexOy và M2O3 (M là kim loại có hóa trị không đổi), có số mol tương ứng là a và b (a=1,6b). Cho hỗn hợp A tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng dư, thu được 179,2 lit khí SO2 (đktc) và hỗn hợp muối, có khối lượng nhiều gấp 1,356 lần khối lượng muối tạo ra từ FexOy. Khối lượng của hhA là: A) 4,732 gam B) 3,472gam. C) 5,345gam. D) 5,675gam .

tớ nghĩ là ml không phải là lít tớ xin giải bài này như sau:

**mol SO2 = 0,008 mol .
2FexOy + (6x - 2y)H2SO4------------->xFe2(SO4)3 + (3x - 2y)SO2 + (6x - 2y)SO2 (1)
M2O3 + 3H2SO4 --------------> M2(SO4)3 + 3H2O
**
mol Fe3+ = ax
mol M3+ = 2b


*** Ta có :

[TEX]400.\frac{ax}{2} + (2M + 288)b = 1,356.400.\frac{ax}{2}[/TEX]

==> 71,2ax = (2M + 288)b \Leftrightarrow 71,2.1,6x = 2M + 288
Xét x = 1 ==> M < 0
x = 2 ==> M < o
x = 3 ==> M = 26,88 là Al .
==> hh A gồm Fe3O4 và Al2O3

*** Từ (1) ==> [TEX]\frac{a}{2}(3.3 - 2.4 ) = 0,008 ==> a = 0,016 mol , b = 0,01[/TEX]

==> mA = 0,016 . 232 + 0,01 . 102 =4,732 gam .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom