Hóa 11

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 22,4gmột kinh loại M chưa biết vào dd H2SO4 đặc nóng dư,thu được khí A và dd b .hấp thụ B vào 800ml dd NaOH 1M chờ các pứ xảy ra hoàn toàn thì cô cạn dd thu được 48,1g chất rắn ,xác dịnh kim lại M
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

hòa tan hoàn toàn 22,4gmột kinh loại M chưa biết vào dd H2SO4 đặc nóng dư,thu được khí A và dd b .hấp thụ B vào 800ml dd NaOH 1M chờ các pứ xảy ra hoàn toàn thì cô cạn dd thu được 48,1g chất rắn ,xác dịnh kim lại M

[TEX]2M +H2SO4----->M2(SO4)n+H2O[/TEX]
[TEX]\frac{22,4}{M}.............................\frac{11,2}{M}[/TEX]

[TEX]M2(SO4)n+2nH2SO4---->2M(OH)n+nNa2SO4[/TEX]
[TEX]\frac{11,2}{M}........................\frac{22,4n}{M}...........\frac{11,2.2}{M}.........\frac{11,2n}{M}[/TEX]
.

ta có hai TH

+TH1: Nếu NaOH hết :

=> mNa2SO4=0,4.146=56,8g >48,1 --------->loại

+TH2: Nếu NaOH dư ->M2(SO4)n hết

-nếu M2(SO4)n là dung dịch thì khói lượng muối khan là :

[TEX]\frac{22,4}{M}(M+17n)+\frac{11,2n}{M}.146+40(0,8-\frac{22,4n}{M})=48,1[/TEX]

[TEX]=> 54,4+\frac{896n}{M}=48,1[/TEX]

nên M(OH)n ko phải là dung dịch

[TEX]=> \frac{11,2n}{M}.146+40(0,8-\frac{22,4n}{M})=48,1[/TEX]

[TEX]=> 32n=M[/TEX]

[TEX]=>.n=2M=64[/TEX]

nên M là Cu
 
Last edited by a moderator:
D

dogdog3

[TEX]2M +H2SO4----->M2(SO4)n+H2O[/TEX]
[TEX]\frac{22,4}{M}.............................\frac{11,2}{M}[/TEX]

[TEX]M2(SO4)n+2nH2SO4---->2M(OH)n+nNa2SO4[/TEX]
[TEX]\frac{11,2}{M}........................\frac{22,4n}{M}...........\frac{11,2.2}{M}.........\frac{11,2n}{M}[/TEX]
.

ta có hai TH

+TH1: Nếu NaOH hết :

=> mNa2SO4=0,4.126=50,4g >48,1 --------->loại

+TH2: Nếu NaOH dư ->M2(SO4)n hết

-nếu M2(SO4)n là dung dịch thì khói lượng muối khan là :

[TEX]\frac{22,4}{M}(M+17n)+\frac{11,2n}{M}.126+40(0,8-\frac{22,4n}{M})=48,1[/TEX]

[TEX]=> 54,4+\frac{896n}{M}=48,1[/TEX]

nên M(OH)n ko phải là dung dịch

[TEX]=> \frac{11,2n}{M}.126+40(0,8-\frac{22,4n}{M})=48,1[/TEX]

[TEX]=> 32n=M[/TEX]

[TEX]=>.n=2M=64[/TEX]

nên M là Cu

Cho mình hỏi: Na2SO4 = 126 à bạn. 142 chứ

Nếu thế thì bạn nhầm M của Na2SO4 thì có phải nhầm của cả bài ko zậy?
 
A

ahcanh95

cho 37,4g hh gồm Feo,Fe3O4,Cu2O vào dd HNO3 LOÃNG dư.thu được 2,24lít NO tính kl Fe3O4

Gọi mol FeO, Fe3O4 và Cu2O lần lượt là: x , y , z

có pt: 72 . x + 232 . y + 144 . z = 37,2 và x + y + 2 . x = 0,3.

Đến đây bạn thử tự giải nốt đi xem nào, hãy để ý 2 pt 1 xíu là ra thôi.

y = 0,0975 mol => m Fe3O4 = 22,62 gam
 
T

tan75

chia 16,5g hh gồm 1kl kềm và 1kl kềm thổ ra 2 phần bẳng nhau .phần 1 trộn thêm 1,37k kl Ba thì thu được hh có%số mol Ba là 23,07%,phần 2 tác dụng với H2O dư thì thu được 3,36lít H2 xác định 2kl là gì
hòa tan hoàn toàn mẫu hợp kim Ba Na vào nước thu được 1 lít ddA .để trung hòa 100ml DD A CẦN 0,3LÍT DD H2SO4 ,pH=0,69897 ,đồng thời thu được 4,66gam kết tủa ,%Na trong hh dầu là
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom