hoa' 11

R

rongvanghuydiet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hoà tan hỗn hợp 3 kloại Zn, Cu, Ag vào 500ml HNO3 a mol/l, thu được 1,344 lít khí A ở đktc hoá nâu trong không khí và dung dịch B.
a. lấy 1/2 dung dịch B cho tác dụng với dung dịch NaCl dư được 2,125 gam kết tủa và dung dịch C. Cho dd C tdụng với NaOH đến dư được kết tủa D. Nung D ở nhiệt đọ cao đến klượng ko đổi 1,8 g crắn . Tính số gam mỗi kloai trong hỗn hợp đầu
b. Nếu cho m g bột Cu vào 1/2 dung dich B khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn đk 0,168 l khí A ở đktc ; 1,99g crắn ko tan và dd E. Tính m, a và nồng độ mol/l của mỗi loại ion trong dd E. Biết thể tích dd coi như ko thay đổi

bạn dùng size nhỏ thôi :D
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Sợ quá đó, viết thì viết be bé thôi, nhìn mà phát hoảng.

2,125 gam kết tủa thì chắc đó là AgCl => mol AgCl = 0,015 mol.

nung đến khối lượng ko đổi có 1,8 gam đó là CuO

=> mol Cu = 0,0225

=> mol Zn =0,03 mol

b)

Vì khi cho Cu có khí

3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3 Cu2+ + 2NO + 4H2O

sau đó: Cu + 2Ag+ => Cu2+ + 2Ag

1,99 am chất tắn là Cu dư và Ag tạo thành.

mol AgCl = 0,015 = mol Ag tạo thành.

=> m Cu = 0,37 gam. => mol Cu = 5,78125 . 10^-3.

kết hợp với đk có khí NO ở đề bài tìm ra mol Cu.

tìm dc cả mol HNO3 dư + mol HNO3 ban đầu p/ư tìm ra a.

bài này tính toán lằng nhăng, chả biết có sai đâu ko?
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

dung dịch C chắc có Zn(NO3)2, Cu(NO3)2 , HNO3 và NaCl. Nhưng ko xét có muối NH4NO3 , nếu vậy thì khó giẩi lắm.

@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom