Hóa 11

N

nt1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 4,8g Mg tan hoàn toàn trong HNO3 loãng nóng thu đc 0,56 l N2O.Cô cạn cẩn thận dung dịch sau pu.tính khối lượng muối khan thu đc.

2.HOà tan m gam Cu trong dung dịch HNO3 thu đc m gam khí X gồm NO2 và NO.tính phần trăm theo thể tích của NO2 trong X.

3.Hòa tan hoàn toàn kim loại M trong HNO3 sau pu thu đc 72,6 gam muối nitrat của kl M và hh khí gồm 0,3 mol NO2 0,2 mol NO.xđ kl M
 
N

ngocthao1995

1.Cho 4,8g Mg tan hoàn toàn trong HNO3 loãng nóng thu đc 0,56 l N2O.Cô cạn cẩn thận dung dịch sau pu.tính khối lượng muối khan thu đc.


nMg=0,2 mol.

nN2O=0,025 mol

phản ứng tạo NH4NO3.

bảo toàn e: 2.0,2=8.0,025+8a (a là số mol NH4NO3)

a=0,025mol

khối lượng muối=0,2.148+0,025.80=31,6g.

2.HOà tan m gam Cu trong dung dịch HNO3 thu đc m gam khí X gồm NO2 và NO.tính phần trăm theo thể tích của NO2 trong X.

3.Hòa tan hoàn toàn kim loại M trong HNO3 sau pu thu đc 72,6 gam muối nitrat của kl M và hh khí gồm 0,3 mol NO2 0,2 mol NO.xđ kl M


Bài 2.

giả sử khối lượng Cu là 64g

-->n Cu=1 mol

Lập hệ phương trình.

46x+30y=64

và x+3y=2 (bảo toàn e)

x=11/9 và y=7/27.

%........

Bài 2.

mNO3- (muối)=(0,3+0,2.3).62=55,8g

--->mM=72,6-55,8=16,8 g

Với n là hóa trị của kl M

Bảo toàn e.:[TEX] \frac{16,8}{M}.n=0,3+0,2.3[/TEX]

n=3 và M=56-->Fe
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

3.Hòa tan hoàn toàn kim loại M trong HNO3 sau pu thu đc 72,6 gam muối nitrat của kl M và hh khí gồm 0,3 mol NO2 0,2 mol NO.xđ kl M

Tổng số e nhận [TEX]= 0,2 . 3 + 0,3 = 0,9[/TEX] mol

Số mol [TEX]M^{n+} = \frac{0,9}{n}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M + 62n = \frac{242n}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M = \frac{56n}{3} [/TEX]
Vậy M là Fe
 
Top Bottom