hóa 11

M

miko_tinhnghich_dangyeu

hòa tan hoàn toàn 2,32g hỗn hợp FeO và Fe2O3 vào dung dịch HNO3 đặc, dư thì thu được 0,224l khí NO2 (đktc). Khối lượng muối Fe(NO3)
Pạn nào pít giúp với kám ơn nhìu!!!

Quy đổi hỗn hợp FeO và Fe2O3 thành [TEX]O_2[/TEX] và [TEX]Fe[/TEX]

[TEX] \Rightarrow 32a+56b=2,32g........(1)[/TEX]

[TEX]n_{NO_2}=0,01mol[/TEX]

[TEX]Fe^o---->Fe^{+3}+3e[/TEX]
[TEX]a...................................3a[/TEX]

[TEX]O_2+4e----->O^{-2}[/TEX]
[TEX]b.....4b[/TEX]

[TEX]N^{+5}+e--->N^{+4}[/TEX]
[TEX]0,01......0,01[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 3a-4b=0,01..............(2)[/TEX]

Giải (1) và (2) => [TEX]b=0,02 ; a=0,03[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Fe(NO3)}=7,26g[/TEX]
 
Top Bottom