hoa 11

P

phaphovnn

Bai lam

a/Do dung dịch NaOH là Bazo nên pH cua nó >7.Trong dung dịch Na2CO3 thì môi trường của dung dịch này là bazo nhưng đây là môi trường yếu hơn NaOH do trong đó con một môi trường axit yếu của H2CO3.
b/Áp dụng phương trình ion (do tỉ lệ giửa 1<CO2 va NaOH <2 taoj 2 muối)
CO2 + OH^-\rightarrow HCO3^-
0,15 mol 0,2 mol 0,15 mol
HCO3^- + OH^-\rightarrow CO3^2- + H2O
0,05 0,05 0,05
khối lượng muối sau phản ứng
m=m(NaHCO3) + m(Na2CO3)=0,1*84 + 0,05*106=13,7(g)
 
T

thuwshai

tiếp nè
Câu 1. Trong các chất sau đây: Natri hidroxit, đường saccarozơ, axít clohidric, đồng sunfat, benzen, bari clorua, etanol. Số chất điện li và không điện li tương ứng bằng:
a) 3 và 4 b) 4 và 3 c) 2 và 5 d) 5 và 2
Câu 2. Dãy nào trong các chất dưới đây gồm toàn các chất điện li mạnh:
a) NaOH, H2SO4, KCl, CuCl2, AgCl b) H2SiO3, H3PO4, H2SO4, KOH, LiOH
c) HCl, HI, CuSO4, Ba(OH)2, Ag2NO3 d) H2S, H2SO4, H3PO4, Fe(OH)3, CH3COOH
Câu 3. Độ điện li α của một chất điện li có thể biểu thị toán học bằng công thức:
a) α = n.N b) α = n.N.100% c) α = .100% d) α = .100%
Trong đó: n là số mol chất bị phân li ra ion
. Theo định nghĩa axít – bazơ của Bron – stet, hãy xét các chất và ion sau:
1. Dãy nào sau đây chỉ gồm những chất có tính axít ?
a) HSO4-, NH4+, HCO3- b) NH4+, HCO3-, CH3COO- c) ZnO, Al2O3, HSO4- d) HSO4-, NH4+, H3O+
2. Dãy nào sau đây chỉ gồm những chất có tính bazơ ?
a) CO32-, CH3COO-, S2- b) NH4+, Na+, ZnO c) Cl-, Al2O3, HCO3-d) H2O, HSO4-, H3O+
3. Dãy nào sau đây chỉ gồm những chất lưỡng tính ?
a) Al2O3, HSO4-, CO32- b) Na+, NH4+, CH3COO- c) HCO3-, ZnO, H2O d) H3O+, S2-, Cl-
 
H

hoabinh02

Câu 1. Trong các chất sau đây: Natri hidroxit, đường saccarozơ, axít clohidric, đồng sunfat, benzen, bari clorua, etanol. Số chất điện li và không điện li tương ứng bằng:
a) 3 và 4 b) 4 và 3 c) 2 và 5 d) 5 và 2

Các chất điện li : NaOH,HCL,CuSO4,BaCl2.còn lại ko điện li

Câu 2. Dãy nào trong các chất dưới đây gồm toàn các chất điện li mạnh:
a) NaOH, H2SO4, KCl, CuCl2, AgCl b) H2SiO3, H3PO4, H2SO4, KOH, LiOH
c) HCl, HI, CuSO4, Ba(OH)2, Ag2NO3 d) H2S, H2SO4, H3PO4, Fe(OH)3, CH3COOH
câu a sai vì AgCl kết tủa => điện li yếu
câu b,sai vì H3PO4 là axit 3 nấc => điện li yếu
câu d sai vì.H2S là chất khí
=> câu c đúng



Câu 3. Độ điện li α của một chất điện li có thể biểu thị toán học bằng công thức:
a) α = n.N b) α = n.N.100% c) α = .100% d) α = .100%
Trong đó: n là số mol chất bị phân li ra ion
không thấy cái nào đúng

. Theo định nghĩa axít – bazơ của Bron – stet, hãy xét các chất và ion sau:
1. Dãy nào sau đây chỉ gồm những chất có tính axít ?
a) HSO4-, NH4+, HCO3- b) NH4+, HCO3-, CH3COO- c) ZnO, Al2O3, HSO4- d) HSO4-, NH4+, H3O+
Axit: NH4+,HSO4-,H3O+
=> d


2. Dãy nào sau đây chỉ gồm những chất có tính bazơ ?
a) CO32-, CH3COO-, S2- b) NH4+, Na+, ZnO c) Cl-, Al2O3, HCO3-d) H2O, HSO4-, H3O+

Bazo: CO32- , S2-,CH3COO-
=> a
3. Dãy nào sau đây chỉ gồm những chất lưỡng tính ?

a) Al2O3, HSO4-, CO32- b) Na+, NH4+, CH3COO- c) HCO3-, ZnO, H2O d) H3O+, S2-, Cl-



.............................
 
T

thuwshai

tiếp nữa
cho muối X vào dd ALCl3 thấy có kết tủa và bọt khí bay lên X là muối nào saU đây
A Na2S
B NaSO4
C NAHSO4
D NaNO3
2 ) cho dd X vào các dd sau NA2CO3 , Na2S . NaSO3 thấy đều có kết tủa và khí bay lên dd X là dd nào sau đây
A .MgCL2
B AlCL3
C CaCL2
D cả 3 muối trên
 
Last edited by a moderator:
L

lisa023

tiếp nữa
cho muối X vào dd ALCl3 thấy có kết tủa và bọt khí bay lên X là muối nào saU đây
A NaS
B NaSO4
C NAHSO4
D NaNO3
2 ) cho dd X vào các dd sau NA2CO3 , Na2S . NaSO3 thấy đều có kết tủa và khí bay lên dd X là dd nào sau đây
A .MgCL2
B AlCL3
C CaCL2
D cả 3 muối trên

1. 3Na2S + 2AlCl3 + 6H2O -> 2Al(OH)3 + 6NaCl + 3H2S
2. 3Na2CO3 + 2AlCl3 + 3H2O -> 6NaCl + 2Al(OH)3 + 3CO2
3Na2SO3 + 2AlCl3 + 3H2O -> 6NaCl + 2Al(OH)3 + 3SO2
 
Top Bottom