Hóa 11

P

piglet_tt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Chứng minh công thức tổng quát của ankan là CnH2n+2
2) Tìm công thức tính số liên kết pi và số vòng cho 1 hợp chất có các nguyên tố bất kì
3) Cấu dạng là gi? tại sao dạng xen kẽ bền hơn dạng che khuất?
Ai bít giúp mình với mình đang cần gấp, thanks nhìu!!!
 
C

chontengi

1) Chứng minh công thức tổng quát của ankan là CnH2n+2


công thức chung của dãy đồng đẳng metan:

[TEX]CH_4 \ + \ aCH_2 = C_{1+a}H_{4+2a}[/TEX]

đặt:
số C = 1+a = n --> a = n - 1

--> số H =[TEX] 4 + 2a = 4 + 2(n-1) = 2n+2[/TEX]

--> [TEX]CnH_{2n+2}[/TEX]là CT chung của ankan


2) Tìm công thức tính số liên kết pi và số vòng cho 1 hợp chất có các nguyên tố bất kì
[TEX]\Delta = \frac{2 + \sum{x_i(n_i - 2)}}{2}[/TEX]

[TEX]i[/TEX] là ntố hoá học
[TEX]x_i [/TEX] là số ntử [TEX] i[/TEX]
[TEX]n_i [/TEX] là hoá trị của ntử [TEX]i [/TEX]

VD CH4

[TEX]\Delta = \frac{2 + 4(4-2) + 10(1-2)}{2} = 0[/TEX]

--> ko có lk [TEX]\pi[/TEX]hay vòng
 
G

girlbuon10594

1) Chứng minh công thức tổng quát của ankan là CnH2n+2
Gọi CTTQ của ankan là C_xH_y
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex][TEX]=\frac{2x+2-y}{2} =0[/TEX] (vì ankan gồm toàn liên kết đơn)
\Rightarrow [TEX]y=2x+2[/TEX], thay vào CTTQ, ta có ankan có dạng: [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]

2) Tìm công thức tính số liên kết pi và số vòng cho 1 hợp chất có các nguyên tố bất kì

CTTQ có dạng: [TEX]C_xH_yO_zN_t[/TEX]
\Rightarrow
[tex]\large\Delta[/tex] [TEX]= \frac{2x+2-y+t}{2}[/TEX]
 
N

nhocngo976

1) Chứng minh công thức tổng quát của ankan là CnH2n+2

1 C có 4 e hóa trị
n C có 4n e hóa trị
nC => có (n-1) liên kết C-C
mà 1 lk C-C đc tạo bởi 2 e hóa trị
---> số e hóa trị dùng cho lk C-C là 2(n-1)
--> số e hóa trị dùng cho lk C-H là: 4n -2(n-1) = 2n+2
---> số nguyên tử H là 2n+2
--> ankan có nC, (2n+2)H ---> Công thức: CnH2n+2
 
H

hokthoi

1) Chứng minh công thức tổng quát của ankan là CnH2n+2
2) Tìm công thức tính số liên kết pi và số vòng cho 1 hợp chất có các nguyên tố bất kì
3) Cấu dạng là gi? tại sao dạng xen kẽ bền hơn dạng che khuất?
Ai bít giúp mình với mình đang cần gấp, thanks nhìu!!!
bạn cũng có thể dùng công thức này
CnH2n+2-2a
với a là số liên kết pi+số vòng
vì ankan pi=o =>CnH2n+2
nó cũng có thể dùng để tính pi,chỉ việc gán n và 2n+2-2a cho c số mà đề cho là ra
 
Top Bottom