hóa 11

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam NaOH vào 2 lít dung dịch NaHCO3 nồng độ a mol/l, thu được 2 lít dung dịch X. Lấy 1 lít dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư) thu được 11,82 gam kết tủa. Mặt khác, cho 1 lít dung dịch X vào dung dịch CaCl2 (dư) rồi đun nóng, sau khi kết thúc các phản ứng thu được 7,0 gam kết tủa. Giá trị của a, m là
 
C

chontengi

Cho m gam NaOH vào 2 lít dung dịch NaHCO3 nồng độ a mol/l, thu được 2 lít dung dịch X. Lấy 1 lít dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư) thu được 11,82 gam kết tủa. Mặt khác, cho 1 lít dung dịch X vào dung dịch CaCl2 (dư) rồi đun nóng, sau khi kết thúc các phản ứng thu được 7,0 gam kết tủa. Giá trị của a, m là


[TEX]nBaCO_3=\frac{11,82.2}{197}=0.12[/TEX]

[TEX]nCaCO3=\frac{7.2}{100}=0,14[/TEX]

[TEX]OH^- +HCO_3^- ---> CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
[TEX]0,12.........0,12..............0,12[/TEX]


[TEX]2HCO_3^- ----> CO_3^{2-} +CO_2 + H_20[/TEX]
[TEX]0,04.................0,14-0,12[/TEX]

[TEX]nHCO3^- = 0,04+0,12=0,16[/TEX]

----> [TEX] a= \frac{0,16}2=0,08[/TEX]

[TEX]m=40.0,12=4,8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom